Làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm cho người lao động?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37424

Câu hỏi:

Chào luật sư, em có thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, mong luật sư giải đáp giúp em. Trước đây em có làm ở công ty A, được 2 tháng và nghỉ ngang, lúc đó em không biết là đã có sổ bảo hiểm xã hội. Sau đó một thời gian, em có vào công ty B làm và bên đó có hỏi về sổ bảo hiểm xã hội, công ty B có nói nếu em chấp nhận hủy sổ cũ thì công ty sẽ làm sổ mới cho em, nhưng sau 1 năm hết hợp đồng lao động em không tiếp tục làm việc nữa, sau đó 30 ngày em có gọi vào công ty hỏi sổ bảo hiểm xã hội thì công ty yêu cầu em nộp sổ cũ. Và em có nói với công ty sự việc như vậy, nhưng công ty vẫn kiên quyết bắt em nộp sổ cũ. Em có tới trung tâm bảo hiểm xã hội nơi công ty đăng kí thì ở đó kiểm tra chỉ thấy em có 1 sổ ở công ty B. Vậy em muốn hỏi trường hợp đó là em phải làm gì để được nhận sổ bảo hiểm xã hội? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật lao động 2012; – Công văn 3663/BHXH-THU. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật lao động 2012;

– Công văn 3663/BHXH-THU.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Mục 5 Công văn 3663/BHXH-THU có quy định:

"5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy".

 

Như vậy, trước đây bạn đã cam kết hủy sổ bảo hiểm xã hội tại Công ty A, đồng ý cấp sổ bảo hiểm xã hội mới tại Công ty B thì nay công ty B yêu cầu bạn có sổ bảo hiểm xã hội cũ của công ty A mới cho nhận sổ bảo hiểm xã hội là không chính xác, bởi bạn đã hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ trước đó.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, trong một thời hạn nhất định (không quá 30 ngày) người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết các chế độ đồng thời trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Nếu người sử dụng lao động không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới Hòa giải viên lao động thuộc Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty B có trụ sợ để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam