Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Làm gì khi bị xúc phạm trên Facebook?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41623

Câu hỏi:

Thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: Chị gái tôi và bạn trai yêu nhau được 6 năm. Năm nay hai người họ vì tính cách không hợp nhau nên đã chia tay. Sau khi chia tay, bạn trai đó không ngừng gọi điện chửi mắng chị tôi những câu thậm tệ mà còn không ngừng đăng những tin đăng nói bậy bạ, hình ảnh sex (hình ảnh tải từ các trang mạng về) trên facebook xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của chị gái tôi. Vâỵ, với trường hợp này của chị gái tôi, chúng tôi có thể gửi đơn kiện không? Và người bị kiện sẽ bị xử lý ra sao?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Bộ luật hình sự năm 1999

– Nghị định 174/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Đối với hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo quy định tại điểm g, Khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

"3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121, Bộ luật hình sự năm 1999 như sau :

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…"

Cấu thành tội phạm như sau:

– Về mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp. Ở đây, bạn trai chị bạn thực hiện hành vi chửi bới, xúc phạm chị bạn hoàn toàn là lỗi cố ý.

– Về mặt khách quan: người phạm tội phải là người có hành vi bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Việc đánh giá việc xúc phạm có ở mức độ nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi xúc phạm đó. Trong trường hợp của bạn thì bạn trai của chị bạn có hành vi thường xuyên gọi điện mắng chửi, sử dụng những hình ảnh sex để đăng lên facebook. Điều này gây ảnh hưởng đến danh dự xúc phạm nghiêm trọng đến hình ảnh của chị bạn. 

– Về khách thể: hành vi của bạn trai chị bạn đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự nhân phẩm và tài sản của chị bạn.

– Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là chủ thể thường, do đó, tất cả những người đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có nhận thức bình thường đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm mình thực hiện.

Để xử lý hành vi này, chị gái bạn nên làm đơn tường trình gửi tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn trai cũ đang sinh sống để yêu cầu giải quyết.

Đối với hành vi gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác thì chị bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Để yêu cầu bồi thường thiệt hại, chị bạn làm đơn khởi kiện tới Toà án nhân dân cấp huyện nơi bạn trai cũ đang sinh sống/làm việc để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam