Làm gì khi bị xúc phạm danh dự nhân phẩm?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41048

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi hiện tại nhà em có cô hai xuất gia nhưng không ở chùa mà về nhà tu. Tuy nhiên khi ở nhà cô thường xuyên kiếm chuyện, chửi mắng gia đình em. Bây giờ em muốn khởi kiện cô hai ra về tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác có được không? Nhờ luật sư giúp dùm em,cám ơn luật sư mhiều! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005; – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; – Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2005;

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 37 Bộ luật dân sự 2005 đã quy định rõ:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Cá nhân có quyền được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Không ai có quyền xâm phạm, làm phương hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân khác. Vì vậy, nếu cô bạn có hành vi chửi mắng làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bạn và các thành viên khác trong gia đình thì đây là hành vi trái quy định pháp luật và tùy vào mức độ vi phạm, cô bạn có thể bị xử lý như sau:

– Trường hợp 1: Xử lý vi phạm hành chính

Tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Theo quy định trên, trường hợp này bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi xúc phạm người khác của cô bạn tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

– Trường hợp 2: Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác

Theo Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trong trường hợp cô bạn thường xuyên có hành vi chửi mắng gia đình và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, bạn có thể tố cáo hành vi của cô bạn tới cơ quan công an cấp huyện để được giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam