Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41476

Câu hỏi:

tôi có cầm cố 1 chiếc xe Innova với số tiền 350.000.000 do thanh niên Đồng Nai thuê xe tự lái đã làm giả giấy tay mua bán với chủ xe, nay thanh niên đó đã bỏ trốn công an đồng nai đã thu hồi xe về trả lại cho công ty cho thuê xe. đến nay đã được 8 tháng mà không thấy công an đồng nai trả lời hoặc mời làm việc với gia đình liên quan của thanh niên để trả lại cho tôi số tiền đã chiếm đoạt. Xin luật sư tư vấn cho tôi làm cách nào để lấy lại số tiền đó? Xin cảm ơn!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

"1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng."

Như anh trình bày, tài sản mà người thanh niên Đồng Nai đã chiếm đoạt có giá trị là 350.000.000 đồng. Theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Như vậy, người thanh niên Đồng Nai đã thực hiện tội phạm được quy định tại khoản 3 Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Đây là tội phạm rất nghiêm trọng. 

Theo về thời hạn điều tra, thời hạn điều tra đối với tội phạm rất nghiêm trọng tối đa là một năm (bao gồm hai lần gia hạn) tính từ thời điểm khởi tố vụ án. Như vậy, vẫn có khả năng vụ án vẫn trong thời hạn điều tra, chưa có quyết định truy tố và trong quá trình điều tra, cơ quan công an chưa thực hiện việc triệu tập anh đến lấy lời khai. Bên cạnh đó, cần phải xác định tư cách của anh trong vụ án này là gì để có thể xác định được quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình.

Ngoài ra anh có thể thực hiện việc tố giác hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người thanh niên Đồng Nai tại cơ quan công an. Bên cạnh đó, yêu cầu người thanh niên Đồng Nai hoàn trả lại số tiền mà anh ta đã nhận. Nếu anh ta không hoán trả, anh có quyền khởi kiện dân sự đối với người thanh niên Đồng Nai.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường." 

Bên nhận cầm cố có thể yêu cầu bên cầm cố hoàn trả lại những gì hai bên đã nhận, ngoài ra có thể nộp đơn yêu cầu người thanh niên thanh hóa bồi thường thiệt hại tại cơ quan điều tra đang điều tra vụ án.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam