Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt số tiền sau khi cứu nạn tàu nước ngoài bị nạn

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41694

Câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư Đơn vị tôi sau khi cứu nạn tàu nước ngoài bị nạn trên biển hoàn thành. Sau khi họp các bên liên quan thống nhất số tiền bên chủ tàu chỉ chi trả cho đơn vị tôi là 550.000.000 đồng. Nhưng lợi dụng vấn đề trên Chỉ huy cao nhất của đơn vị tôi đã ban hành văn bản yêu cầu bên chủ tàu bị nạn phải chi trả thêm cho bên cứu nạn lên đến 1,3 tỉ đồng nhưng không thống nhất trong tập thể và tổ xử lý vụ việc trên. Đồng chí chỉ huy trên chỉ chuyển 550 triệu cho Bộ Chỉ huy; còn lại 750 triệu để ngoài tủ riêng 22 tháng đến khi bị tố cáo (có kết luận của Thanh tra). Vậy đồng chí chỉ huy trên vi phạm như thế nào theo quy định của pháp luật? Lấy danh nghĩa của tập thể(Nhà nước) nhưng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của đồng chí đó thì vi phạm như thế nào theo quy định của pháp luật? Trân trọng cảm ơn! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, hành vi của chỉ huy đơn vị bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại Điều 280 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

e ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm  trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a)  Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Vậy, căn cứ vào quy định này thì tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản được hiểu như sau:

– Tại Điều 277 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về khái niệm tội phạm về chức vụ như sau:

Các tội phạm về chức vụ là những hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức do người có chức vụ thực hiện trong khi thực hiện công vụ. Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công  vụ .

– Dấu hiệu phạm tội của tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản như sau:

+ Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này ngoài điều kiện chung như tội phạm thông thường khác (điều kiện về độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự…) thì chủ thể tội phạm này phải là người có chức vụ, quyền hạn.

+ Hành vi: Người phạm tội thực hiện hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn là hành vi vượt quá quyền hạn của mình, làm trái công vụ để chiếm đoạt tài sản.“Đồng chí chỉ huy trên chỉ chuyển 550 triệu cho Bộ Chỉ huy; còn lại 750 triệu để ngoài tủ riêng 22 tháng đến khi bị tố cáo (có kết luận của Thanh tra)”.

+ Hậu quả: Thiệt hại về vật chất hoặc phi vật chất về xã hội.

+ Lỗi: Chủ thể thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp.

Tuy nhiên, để xác định được chính xác tội danh của người này phải phụ thuộc vào điều tra của cơ quan Công an cùng các bằng chứng chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của người này thì mới định danh được chính xác tội danh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam