Ký phụ lục kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37276

Câu hỏi:

Quý Luật sư vui lòng cho tôi được hỏi: Công ty tôi hiện đang làm việc có ký 02 HĐLĐ với NLĐ như sau: – HĐLĐ thứ nhất: là HĐ thời vụ (06 tháng) – HĐLĐ thứ hai: là HĐ xác định thời hạn (12 tháng) Khi HĐ thứ hai sắp hết hạn, Công ty ký Phụ lục HĐ kéo dài thời hạn HĐ thêm từ 12-24 tháng nữa (Công ty tôi dựa vào Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP). Sau đó, mới chính thức ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Quý Luật sư vui lòng cho biết việc áp dụng này có đúng luật không? Trân trọng cảm ơn.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012 về loại hợp đồng lao động:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty bạn đã ký loại hợp đồng lao động đầu tiên với người lao động là hợp đồng mùa vụ 06 tháng theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, theo đó, sau khi hợp đồng lao động theo mùa vụ kết thúc, công ty được phép ký thêm 01 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng, theo quy định của pháp luật sau khi hợp đồng này kết thúc, người lao động muốn tiếp tục quan hệ lao động thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động. Tuy nhiên, công ty bạn đã lựa chọn phương án gia hạn tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

Điều 5. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

Trong trường hợp này khi công ty gia hạn hợp đồng bằng phụ lục thời hạn 12- 24 tháng không làm thay đổi loại hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết phù hợp với quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, tại Bộ luật lao động 2012 quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Theo như quy định trên thì phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận của hợp đồng lao động, do vậy gia hạn bằng hợp đồng lao động không được coi là ký kết một hợp đồng lao động mới, do vậy sau khi hợp đồng lao động xác định đã được  thời hạn gia hạn kết thúc, công ty bạn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH