Ký hợp đồng lao động với người Việt Nam làm việc bên nước ngoài

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37397

Câu hỏi:

Công ty cho tôi hỏi một vấn đề. Hiện công ty chúng tôi muốn ký hợp đồng lao động với người đang sinh sống và làm việc tại Campuchia (quốc tịch Việt Nam ) để làm việc luôn tại Campuchia. trường hợp này chúng tôi có phải đăng ký hoặc cin cấp phép từ cơ quan quản lí nào không. Cảm ơn công ty.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

2. Nội dung tư vấn

– Căn cứ Điều 30 Bộ luật lao động 2012 quy định về thực hiện hợp đồng theo hợp đồng lao động như sau:

"Điều 30. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên."

– Căn cứ vào Điều 15 Điều 19 Bộ luật lao động 2012 quy định về giao kết hợp đồng lao động như sau:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

"Điều 19. Nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động

1. Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

2. Người lao động phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khoẻ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu."

– Trong trường hợp của bạn, việc ký kết hợp đồng lao động với người làm việc tại Cam-pu-chia thì phải có thỏa thuận giữa hai bên người lao động và người sử dụng lao động, việc thỏa thuận phải được thể hiện trong giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, bạn không nói rõ bên bạn là có trụ sở hoạt động kinh doanh bên nước Campuchia hay như thế nào? Hoạt động sử dụng lao động như thế nào? Vậy người lao động mà bạn đang nói đến đang sinh sống bên Campuchia, bên bạn sẽ còn phải tuân theo quy định của Campuchia về hoạt động quản lý lao động chung.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam