Ký hợp đồng bằng ngoại tệ có vi phạm pháp luật về ngoại hối không?

Ngày gửi: 15/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42485

Câu hỏi:

Tôi xin được tư vấn về việc ký hợp đồng như sau: Công ty là công ty cổ phần có vốn nhà nước <30%, chúng tôi xây dựng dự án khách sạn. Công trình thực hiện hình thức chỉ định thầu cho gói thầu dịch vụ tư vấn thiết kế và ký kết hợp đồng bằng ngoại tệ (cụ thể là đồng USD), quy đổi ra Việt Nam đồng tại thời điểm thanh toán theo tỷ giá niêm yết của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBbank) và nhà thầu trong nước đã trúng thầu. Hợp đồng được ký vào tháng 01/2010, thanh lý hợp đồng tháng 3/2015. Vậy tôi xin được hỏi việc ký hợp đồng bằng ngoại tệ tại thời điểm đó có vi phạm luật về quản lý ngoại hối hay không nếu sai thì cách khắc phục sai đó như thế nào? Tôi rất mong được sự tư vấn của luật sư. Tôi trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 160/2006/NĐ-CP

– Luật đấu thầu 2005

2. Luật sư tư vấn:

Bạn trình bày, Công ty bạn là công ty cổ phần có vốn nhà nước <30%, các bạn xây dựng dự án khách sạn. Công trình thực hiện hình thức chỉ định thầu cho gói thầu dịch vụ tư vấn thiết kế và ký kết hợp đồng bằng ngoại tệ (cụ thể là đồng USD), quy đổi ra VNĐ tại thời điểm thanh toán theo tỷ giá niêm yết của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBbank) và nhà thầu trong nước đã trúng thầu. Hợp đồng được ký vào tháng 01/2010, như vậy trường hợp của bạn áp dụng theo Nghị định 160/2006/NĐ- CP ngày 28 tháng 12 năm 2006 quy định chi tiết pháp lệnh ngoại hối Chính phủ và việc ký kết hợp đồng của công ty không vi phạm về quản lý ngoại hối.

“Điều 29: Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối

Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối trừ các trường hợp sau:

… 

3. Người cư trú được góp vốn bằng ngoại tệ để thực hiện dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;

4. Người cư trú được nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản theo hợp đồng uỷ thác xuất, nhập khẩu;

5. Người cư trú là nhà thầu trong nước, nhà thầu nước ngoài được nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản từ chủ đầu tư, nhà thầu chính để thanh toán, chi trả và chuyển ra nước ngoài;…. ” 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về đồng tiền thanh toán trong hợp đồng: 024.6294.9155

Bên cạnh đó, theo Điều 15 Luật đấu thầu 2005 thì đồng tiền dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu theo nguyên tắc một đồng tiền cho một khối lượng cụ thể. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, việc quy đổi về cùng một đồng tiền để so sánh phải căn cứ vào tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng tiền nước ngoài theo quy định trong hồ sơ mời thầu. Và các loại chi phí trong nước phải được chào thầu bằng đồng Việt Nam. 

Theo như bạn trình bày do bạn không nói rõ gói thầu của bạn là gói thầu trong nước hay là gói thầu nước ngoài nên có hai trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Gói thầu của công ty bạn là gói thầu trong nước thì việc công ty bạn ký hợp đồng bằng ngoại tệ vào tháng 01/2010 là vi phạm quản lý về ngoại hối theo quy định tại  Điều 29 Nghị định 160/2006/NĐ-CP và  Điều 15 Luật đấu thầu 2005. Trong trường hợp này, các bên nên thỏa thuận để điều chỉnh lại phần đồng tiền thanh toán trong hợp đồng bằng một phụ lục của hợp đồng.

– Trường hợp 2: Gói thầu của công ty bạn là gói thầu quốc tế. Theo quy định trên hợp đồng mà công ty bạn ký vào tháng 01/2010 được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam nếu đây là hợp đồng được nhận vốn và thanh toán bằng ngoại tệ từ chủ đầu tư hoặc nhà thầu chính để thanh toán, chi trả và chuyển ra nước ngoài. Do đó, trong trường hợp này việc ký hợp đồng bằng ngoại tệ tại thời điểm 25/02/2013 không có vi phạm luật về quản lý ngoại hối.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam