Kiểm dịch khi vận chuyển sản phẩm động vật ra ngoài tỉnh

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33373

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Muốn vận chuyển 80kg thịt dê từ Bình Phước lên Sài Gòn thì có cần giấy kiểm dịch không, số lượng bao nhiêu kg thì không cần kiểm dịch, khi vân chuyển cần những giấy tờ gì? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 11/2009/TT-BNN

2. Nội dung tư vấn

Điều 7 Thông tư 11/2009/TT-BNN quy định về việc kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh như sau:

"1. Tổ chức, cá nhân khi vận chuyển sản phẩm động vật với khối lượng lớn ra ngoài tỉnh phải đăng ký kiểm dịch với Chi cục Thú y và thực hiện kiểm dịch theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 5 Mục 2 của Thông tư này;

2. Kiểm tra sau khi đưa sản phẩm động vật đến khu cách ly kiểm dịch:

a) Theo quy định tại điểm a, b,d, đ, khoản 4 Điều 5 Mục 2 của Thông tư này;

b) Lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y đối với sản phẩm động vật chưa làm các xét nghiệm theo quy định; các chỉ tiêu vệ sinh thú y theo yêu cầu của chủ hàng (nếu có).

3. Sau khi thực hiện việc kiểm dịch, kiểm dịch viên động vật thực hiện theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 4 Mục 2 của Thông tư này”.

Theo quy định trên, khi tổ chức, cá nhân vận chuyển sản phẩm động vật với khối lương lớn ra ngoài tỉnh thì phải đăng ký kiểm dịch với chi cục thú ý. “ Số lượng lớn”  sản phẩm động phải phải kiểm dịch được quy định theo Quyết định 47/2005/QĐ-BNN như sau:

Loại sản phẩm động vật

Khối lượng

(kg)

I.

Thịt, phủ tạng, phụ phẩm động vật

 

1.

Thịt, phủ tạng, phụ phẩm ở dạng tươi sống, sơ chế (sử dụng làm thực phẩm)

³ 50

2.

Bột thịt, bột huyết và các sản phẩm động vật khác (không sử dụng làm thực phẩm)

³ 500

II.

Trứng gia cầm thương phẩm

 

1.

Trứng tươi, trứng muối của gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, đà điểu

³ 30

2.

Bột trứng

³ 500

Căn cứ theo bảng sản lượng sản phẩm động vật bắt buộc phải kiểm dịch nêu trên, thì trường hợp vận chuyển thịt ra ngoài phạm vi tỉnh, nếu thịt là ở dạng tươi sống, sơ chế sử dụng làm thực phẩm thì nếu vận chuyển có khối lượng trên 50kg thì phải bắt buộc kiểm dịch trước khi vận chuyển; trừ trường hợp sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện theo quy chế ngoại giao.

Từ những căn cứ trên, trường hợp bạn vận chuyển 80kg thịt dê từ Bình Phước lên Sài Gòn thì cần phải giấy kiểm dịch, nếu bạn vận chuyển dưới 50kg thì không cần phải giấy kiểm dịch. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam