Không trả lương cho người lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37327

Câu hỏi:

Ngày 24/12/2015 em có gặp anh A , anh A đưa 1 bản hợp đồng thử việc 2 tháng em không đọc rõ và em ký vào, (hợp đồng thử việc 2 tháng anh A giữ). Làm 20 ngày quản lý chị B thấy em đạt yêu cầu có nhận xét tốt về em có cử đi đào tạo, và nhận hợp đồng, hợp đồng thì chị C phòng nhân sự bảo giữ lại, gửi bưu điện. Sau đó em về chỗ làm, xảy ra rắc rối với khách hàng, em có bảo hiểu nhầm khách hàng, có giải thích với khách, chị B sau đó lại bảo em không hợp việc , tự cho em nghỉ luôn trong ngày. Em tố cáo lại việc không trung thực gian dối trong công việc, lợi dụng quyền hành, không làm tròn trách nhiệm chi B quản lý lợi dung quyền hạn, ép buộc em viết đơn thôi việc và bắt em ký biên bản, vu không em vào tội vô lễ khách hàng, (lợi dung nhân viên khác làm chứng), (em với nhân viên ấy đều không biết luật, và lợi dụng nhân viên ấy chưa học hết cấp 2) không cho em giải thích làm thêm 1 bản chấm công cho em ký 20 ngày chấm công, nói sẽ chấm công trả tiền cho em và bảo em nghỉ từ nay. Sau 3 tháng em gọi điện lại hỏi tiền em hỏi anh A thì anh  A không giải quyết. Hỏi chị B thì chị B ấy bảo hỏi qua chị C tuyển dụng, Hỏi Chị C chị bảo em vi phạm hợp đồng làm mất uy tín(hợp đồng thử việc hơn 2 tháng chị ấy giữ). Không trả lương cho em. Cho em hỏi ai đúng ai sai, xử lý như thế nào

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo nội dung bên bạn trình bày, hiện tại bạn mới chỉ ký hợp đồng thử việc là 2 tháng. Tuy nhiên bên tuyển dụng lại đưa ra lý do vì không đạt, không hợp với việc bán hàng nên chấm dứt hợp đồng, đến nay 3 tháng bạn chưa đòi lại được tiền lương trong khoảng thời gian thử việc.

Trước tiên, bạn phải có căn cứ chứng minh bạn có làm việc tại bên tuyển dụng, có ký hợp đồng thử việc nhưng bên tuyển dụng chưa đảm bảo được lợi ích cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương khi thử việc như sau:

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Bạn cần xác định thời gian bạn làm việc tại công ty để tính tiền công mình được hưởng. Vì chưa có hợp đồng lao động chính thức nên việc bạn không đạt yêu cầu thì bên công ty có quyền chấm dứt như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán số tiền công tương ứng thời gian thử việc của bạn tại công ty.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Điều kiện nâng lương trước thời hạn cho cán bộ, công chức

– Không ký hợp đồng lao động khi hết thời gian thử việc

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí

Công ty nợ bảo hiểm xã hội người lao động phải làm thế nào?

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam