Không trả được tiền nhận xin việc có phạm tội gì không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41422

Câu hỏi:

Gia đình cháu trong quá khứ đã giúp xin việc cho con của một người tên là A, ông A đã đưa gia đình cháu 60 triệu đồng là tiền môi giới. Tuy nhiên trên tình nghĩa, gia đình cháu đã không nhận, nhưng ông A đã dùng nhiều cách để tiền lại nhà cháu. Sau một thời gian con ông A được đi học cấp tốc và chờ nhận việc. Do thời gian chờ quá lâu nên gia đình ông A đã đòi lại tiền. Tuy nhiên vì hoàn cảnh khó khăn do nợ nần và gia đình cháu đã khất nhiều lần, ông A đã kiện mẹ cháu với lí do lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an Phường đã đến hỏi cung mẹ cháu nhưng do lúc đó vẫn nghĩ sự việc khá nhẹ, nên mẹ cháu đã khai loanh quanh, bố thì khai rằng mình không liên quan. Sau một thời gian, mẹ cháu không để ý, đơn kiện đã thành một bản án, và Tòa đã triệu tập mẹ cháu 3 lần. Lần 1 mẹ và ông A được triệu tập để Tòa lấy thêm thông tin và yêu cầu mẹ cháu phải trả món nợ 60 triệu trong thời gian quy định. Tuy nhiên mẹ cháu đã không thể trả đúng thời hạn quy định nhưng mẹ cháu vẫn đã trả đầy đủ số tiền, hai bên đã hòa giải và ông A đã xin rút đơn kiện. Nhưng Tòa vẫn triệu tập mẹ cháu và kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hình phạt là 2 năm tù giam. Đến lần 3 triệu tập, Tòa quyết định giảm xuống 15 tháng tù giam và thi hành án. Giờ cháu mong các luật sư tư vấn xem có cách nào giúp mẹ cháu hoãn, miễn, hay thay đổi được việc thi hành án không. Vì theo cháu được biết từ lúc Tòa ra quyết định, sau 7 ngày để bị cáo thu xếp, thì bị cáo sẽ phải thi hành án. Gia đình cháu trong quá khứ đã hỗ trợ công an trong việc phá đường dây buôn bán chất kích thích, mẹ cháu từng có tiểu sử bị Viêm gan B và được chữa trị, tuy nhiên lại là chữa trị đông y, mà bác sĩ chữa trị lại không có giấy phép kinh doanh, chỉ là chữa trị theo phương pháp gia truyền, và nay bác sĩ đã mất. Người công an năm đó gia đình cháu giúp đã có mâu thuẫn với mẹ cháu, còn gia đình bác sĩ rất thân với gia đình cháu. Các luật sư có thể giúp cháu tìm phương pháp giải quyết tốt nhất được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày, đối với hành vi nhận tiền xin việc nó là hành vi vi phạm pháp luật, mặt khác mẹ bạn đã sử dụng số tiền đó và không hoàn trả được cho bên nhờ xin việc.

Bên Tòa án đã giải quyết, mẹ bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền mẹ bạn nhận là 60 triệu.

Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định cụ thể về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Hiện tại bạn mong muốn xem có cách nào giúp mẹ bạn hoãn, miễn, hay thay đổi được việc thi hành án. Bạn lưu ý, nếu như gia đình bạn không có đủ căn cứ chứng minh số tiền đó mình yêu cầu họ đưa cho mình và cũng không chứng minh được hai bên thực hiện giao dịch thì bên công an hoàn toàn có cơ sở để xác định hành vi của mẹ bạn là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt là 60 triệu sẽ áp dụng theo khung hình phạt tại Khoản 2 Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Hỏi về việc kiện đòi lại tiền lót xin việc

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu không đồng ý với bản án Tòa án tuyên thì gia đình bạn có thể kháng cáo, tuy nhiên để được giảm phải có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự 1999. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì mức án phạt mà Tòa án đã tuyên là 15 tháng tù giam rất khó thay đổi.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo pháp luật hình sự

– Gian lận khi bán xăng có được coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

– Tố giác hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

– Tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam