Không tiếp tục tham gia ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân có bị xử lý kỷ luật

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32780

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư! Tôi là cán bộ, đảng viên, vừa qua được tập thể lãnh đạo UBND giới thiệu ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp xã. Đến nay theo yêu cầu thì tôi đã lập và nộp hồ sơ xin ứng cử cho Ban bầu cử. Hiện nay tôi xin rút không tham gia ứng cử nữa nhưng lãnh đạo UBND không cho làm đơn, nộp đơn tới ban bầu cử không nhận đơn. Vì vậy cho hỏi: – Tôi có được làm đơn xin rút không tham gia ứng cử đb hđnd cấp xã được không và việc Ban bầu cử không nhận đơn của tôi là đúng hay sai. – Nếu tôi làm đơn xin rút thì có bị xử lý kỷ luật gì không. Xin cảm ơn? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật viên chức 2010; – Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015; – Nghị định 27/2012/NĐ-CP.Xem thêm: Các hình thức xử lý kỷ luật trong lao động theo Bộ Luật lao động năm 2019 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật viên chức 2010;

– Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015;

– Nghị định 27/2012/NĐ-CP.

Căn cứ Điều 60 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định về xóa tên người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

"- Người có tên trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội đã được Hội đồng bầu cử quốc gia công bố mà đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bị khởi tố bị can, bị bắt, giữ vì phạm tội quả tang, bị mất năng lực hành vi dân sự, chết hoặc vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia xóa tên người đó trong danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

– Người có tên trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân đã được Ủy ban bầu cử công bố mà đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bị khởi tố bị can, bị bắt, giữ vì phạm tội quả tang, bị mất năng lực hành vi dân sự, chết hoặc vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử thì Ủy ban bầu cử, sau khi thống nhất ý kiến với Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, quyết định xóa tên người đó trong danh sách những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân."

Thứ nhất, trong Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 không quy định trường hợp ứng viên muốn rút khỏi Hội nghị giới thiệu thì như thế nào? Việc bạn được đề cử làm ứng cử viên Hội đồng nhân dân cấp xã đã được xem xét trong quá trình công tác.

>>> Luật sư tư vn pháp lut hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155    

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 60 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 thì bạn sẽ bị xóa tên trong danh sách ứng cử. Nếu không thuộc các tường hợp bị xóa tên, do không có quy định nào của pháp luật cấm việc đối với việc người trong danh sách giới thiệu rút khỏi việc ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân nên việc bạn muốn rút khỏi danh sách bầu cử là hợp pháp và việc Ban bầu cử không nhận đơn của bạn là không đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, không có quy định nào về việc rút khỏi danh sách bầu cử hội đồng nhân cấp xã nên cũng không có quy định nào về thủ tục để rút khỏi danh sách bầu cử. Khi muốn rút khỏi  danh sách ứng cử thì người đó sẽ làm đơn xin rút khỏi danh sách. Đơn này sẽ được gửi lên ban bầu cử hội đồng nhân dân cấp xã nơi bạn được giới thiệu.

Căn cứ Điều 4 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định các trường hợp xử lý kỷ luật đối với viên chức như sau:

– Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

– Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

– Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

Việc bạn rút không tham gia ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp xã nữa không thuộc một trong các trường hợp xử lý kỷ luật đối với viên chức. Do đó bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam