Không tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi có bị xử phạt hành chính?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32964

Câu hỏi:

Xin luật sư cho biết, chó đang mang nếu không thực hiện tiêm phòng dại liệu có bắt buộc bị xử phạt không? Nếu xử phạt thì mức độ xử phạt là bao nhiêu, luật nào quy định rõ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 119/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 119/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi có hành vi không thực hiện tiêm phòng cho vật nuôi của mình.

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với chủ vật nuôi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không thực hiện việc tiêm phòng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật để phòng các bệnh thuộc Danh mục các bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc;”

Theo quy định trên thì chủ vật nuôi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi không thực hiện tiêm phòng để phòng các bệnh thuộc Danh mục các bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc. Căn cứ vào tiểu mục 1.1, mục 1, phụ lục 7 của Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT có quy định:

1.1. Một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo loài động vật nuôi như sau:

a) Bệnh ở trâu bò: Lở mồm long móng, Nhiệt thán, Tụ huyết trùng;

b) Bệnh ở lợn: Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Dịch tả lợn;

>>> Luật sư tư vấn quy định về tiêm phòng dại cho vật nuôi: 024.6294.9155

c) Bệnh ở dê, cừu: Lở mồm long móng, Nhiệt thán;

d) Bệnh ở gà, chim cút: Cúm gia cầm (thể độc lực cao), Niu cát xơn;

đ) Bệnh ở vịt, ngan: Cúm gia cầm (thể độc lực cao), Dịch tả vịt;

e) Bệnh ở chó, mèo: Dại động vật.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với động vật là chó mà chủ vật nuôi không thực hiện tiêm phòng dại thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam