Không thông báo khi chuyển người lao động sang công việc có vi trí thấp hơn

Ngày gửi: 31/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL37270

Câu hỏi:

Xin chào các luật sư, Tôi có một thắc mắc xin tư vấn của các luật sư như sau: Tôi hiện đang giữ vị trí Trưởng vùng Kinh doanh phụ trách một khu vực trong công ty vốn 100% nhà nước. Trong cuộc họp với ban lãnh đạo phòng vừa qua tôi bất ngờ nhận được thông báo và quyết định điều chuyển xuống làm giám sát (thấp hơn 1 cấp) mà công ty không hề có buổi làm việc hay buổi họp nào với tôi trước đó về vấn đề này. Xin luật sư tư vấn cho tôi được rõ: Thứ nhất, việc hạ cấp này có được xem là một hình thức kỷ luật hay không? Và Tôi sẽ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. (Tôi chưa từng bị kỷ luật dù là hình thức cảnh cáo nào từ trước đến nay). Xin các luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 31 Bộ luật Lao động 2012:

“Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động:

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.”

Theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động thì:

“Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp của bạn, bạn hiện đang giữ vị trí Trưởng vùng Kinh doanh phụ trách một khu vực trong công ty vốn 100% nhà nước. Trong cuộc họp với ban lãnh đạo phòng vừa qua, bạn bất ngờ nhận được thông báo và quyết định điều chuyển xuống làm giám sát (thấp hơn 1 cấp) mà công ty không hề có buổi làm việc hay buổi họp nào với bạn trước đó về vấn đề này. Việc hạ cấp này không được coi là 1 hình thức kỷ luật do từ trước đến nay, bạn chưa từng bị kỷ luật, dù là hình thức cảnh cáo; công ty cũng chưa chứng minh được lỗi của bạn, và không có biên bản nào về việc xử lý kỷ luật đối với bạn.

Do vậy, việc điều chuyển trên chỉ được coi là chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, thời gian chuyển này không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của bạn. Tuy nhiên, trước khi tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động, công ty phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp. Trong trường hợp của bạn, công ty đã thông báo cho bạn thông tin điều chuyển tại cuộc họp với ban lãnh đạo. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần yêu cầu công ty thông báo rõ thời hạn chuyển, vị trí và trách nhiệm công việc cũng như tiền lương trong thời hạn điều chuyển này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH