Không tham gia hoạt động công đoàn có bị kỉ luật lao động không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37307

Câu hỏi:

Vui lòng tư vấn giúp tôi. Trong hoạt động công đoàn bên tôi, ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn (theo quy định thì thời gian dành cho công đoàn là 24h/tháng nhưng có khi Ban lãnh đạo còn cho dư thời gian theo quy định trên). Vậy ông chủ tịch công đoàn tự ý làm việc của công đoàn, chưa xin ý kiến của lãnh đạo phê duyệt sau đó làm phiếu tính tăng ca (đặc thù bên tôi là làm ăn lương theo doanh thu chung và chia đều theo ngày công) như vậy có đúng hay không? Và chủ tịch công đoàn bên tôi có đề xuất ban lãnh đạo xử lý kỷ luật đoàn viên vì không tham gia công tác thể thao vào ngày chủ nhật do công đoàn tổ chức. Luật sư vui lòng tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật lao động 2012; – Luật công đoàn 2012. 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật lao động 2012;

– Luật công đoàn 2012.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, Chủ tịch công đoàn bên công ty bạn chưa xin ý kiến của ban lãnh đạo công ty, tự ý làm phiếu tính tăng ca.

Tại Điều 188 Bộ luật lao động 2012 có quy định về vai trò của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động như sau:

Việc xem xét hành vi của chủ tịch công đoàn làm phiếu tính tăng ca có phù hợp hay không phải căn cứ vào nội quy lao động của công ty bạn. Nếu trong nội quy công ty có quy định cho công đoàn được phép thực hiện việc làm phiếu tính tăng ca thì việc chủ tịch công đoàn làm phiếu tính tăng ca là phù hợp. Nếu trong nội quy không có quy định mà chủ tịch công đoàn tự ý làm phiếu tăng ca mà không xin phép ban lãnh đạo là không phù hợp và căn cứ vào hành vi cụ thể, căn cứ vào nội quy lao động, nếu hành vi của chủ tịch gây thiệt hại cho công ty thì có thể bị xử lý kỷ luật. Trong trường hợp này bạn liên hệ lại với ban lãnh đạo công ty để có câu trả lời chính xác nhất.

Thứ hai, Chủ tịch công đoàn bên công ty bạn đề xuất ban lãnh đạo xử lý kỷ luật đối với đoàn viên vì không tham gia công tác thể thao vào ngày chủ nhật do công đoàn tổ chức.

Điều 188 Bộ luật lao động 2012 có quy định về vai trò của tổ chức công đoàn như sau:

Điều 188. Vai trò của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động

1. Công đoàn cơ sở thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động, quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; tham gia, hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động; đối thoại, hợp tác với người sử dụng lao động xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra Khoản 3 Điều 10 Luật công đoàn 2012 có quy định :

3. Tham gia với đơn vị sử dụng lao động xây dựng và giám sát việc thực hiện thang, bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng, nội quy lao động.

Do vậy, nếu nội quy công ty bạn có quy định về việc không tham các hoạt động do công đoàn tổ chức sẽ bị xử lý kỷ luật thì việc thì chủ tịch công đoàn đề xuất ban lãnh đạo công ty xử lý kỷ luật là co căn cứ. Nếu trong nội quy lao động của công ty không có quy định về vấn đề này thì đề xuất của Chủ tịch công đoàn là không có căn cứ. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH