Không tham gia đình công có được trả lương?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37171

Câu hỏi:

Chào Luật sư, em có làm việc trong khu công nghiệp Bình Dương, hôm trước công ty em có vụ đình công đòi quyền lợi của người lao động, em không và một số người không tham gia đình công nhưng do những cá nhân khác đình công không cho bọn em vào làm, vậy sau đình công thì bọn em có được trả lương những hôm mà bên em không được làm không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động. Trong quá trình đình công cấm người lao động thực hiện những hành vi như sau:

+  Cản trở việc thực hiện quyền đình công hoặc kích động, lôi kéo, ép buộc người lao động đình công; cản trở người lao động không tham gia đình công đi làm việc.

+  Dùng bạo lực; hủy hoại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động.

+  Xâm phạm trật tự, an toàn công cộng.

+  Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động, người lãnh đạo đình công hoặc điều động người lao động, người lãnh đạo đình công sang làm công việc khác, đi làm việc ở nơi khác vì lý do chuẩn bị đình công hoặc tham gia đình công.

+ Lợi dụng đình công để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác.

Như bạn nêu rõ, hiện tại bạn không tham gia đình công, vậy những ngày đình công, bạn không làm việc được thì có được hưởng phần trợ cấp hay không?

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

Điều 218. Tiền lương và các quyền lợi hợp pháp khác của người lao động trong thời gian đình công

1. Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 2 Điều 98 của Bộ luật này và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, nếu bạn có căn cứ khẳng định chính xác bạn không tham gia đình công thì sẽ được hưởng lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Quy định công việc nội trợ được coi như lao động có thu nhập

– Trách nhiệm của người lao động khi đình công

– Quyền lợi của người lao động trong thời gian đình công

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

Tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có được trả lương?

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam