Không sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32805

Câu hỏi:

Chào luật sư, em là học sinh cấp ba. Hôm trước em có đi xe máy điện vào buổi tối. Em quên không bật đèn chiếu sáng. Cảnh sát giao thông chặn xe em lại mà lập biên bản. Nói em bị phạt 2 triệu. Nếu em không có tiền phạt sẽ tịch thu xe của em. Sau đó, em không có 2 triệu mà chỉ có 200 nghìn. Cảnh sát giao thông cũng lấy nhưng không lập biên bản cho em.  Luật sư cho em hỏi, cảnh sát giao thông làm như vậy có đúng hay không? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe máy điện bị phạt từ 80.000 đến 100.000 khi không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

cĂn cứ vào khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt, nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung.

Do đó, cảnh sát giao thông nói phạt bạn 2 triệu và sau đó lấy 200.000 (nếu không có bất cứ tình tiết tăng nặng nào ) là hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 10 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì hình phạt bổ sung chỉ có thể là tước giấy phép lái xe chứ không có tịch thu phương tiện. Do đó, cảnh sát giao thông không có quyền tịch thu phương tiện của bạn.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 74 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Do đó, việc cảnh sát giao thông không lập biên bản là hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hải quan

– Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

– Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đi sai làn đường

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam