Không nộp tiền điện sau bao nhiêu ngày thì bị cắt?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32807

Câu hỏi:

Bên thu tiền điện đến thu tiền điện nhà em hai hôm nhưng em vẫn hẹn và chưa trả được, ngày hôm qua là ngày 27/3/2016 họ dán thông báo tại cửa là sẽ cắt điện sau 24h. Em chưa quá thời hạn quá nhiều tại sao lại cắt luôn như vậy thì có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 Hoạt động điện lực là hoạt động của tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư phát triển điện lực, phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, điều độ hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện lực, bán buôn điện, bán lẻ điện, tư vấn chuyên ngành điện lực và những hoạt động khác có liên quan.

Một số hành vi cấm trong sử dụng điện được quy định trong Luật điện lực 2004 được quy định gồm:

+  Phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện và công trình điện lực.

+  Hoạt động điện lực không có giấy phép theo quy định của Luật này.

+  Đóng, cắt điện trái quy định của pháp luật.

+  Cản trở việc kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện.

+  Trộm cắp điện…

Tuy nhiên, về nguyên tắc bên mua điện là bên bạn phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền điện ghi trong hóa đơn cho bên bán điện theo biểu giá điện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tiền điện được thanh toán tại trụ sở, nơi ở của bên mua điện hoặc tại địa điểm thuận lợi do hai bên thoả thuận trong hợp đồng mua bán điện. Bên bán điện đã thông báo nhưng bên bạn vẫn chưa thanh toán và nhận được thông báo cắt điện. Theo quy định của Luật điện lực sửa đổi bổ sung 2012:

“9. Khoản 6 Điều 23 được sửa đổi, bổ sung như sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“6. Trong trường hợp bên mua điện không trả tiền điện và đã được bên bán điện thông báo hai lần thì sau mười lăm ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên, bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Bên bán điện phải thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho bên mua điện trước 24 giờ và không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.”

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thời hạn báo trước khi cắt điện

– Lệ phí cấp giấy phép hoạt động điện lực

– Công ty điện lực có quyền cắt điện khi không thanh toán tiền điện không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Thanh toán tiền điện khi quá hạn thu

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật thuế trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn thừa kế trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam