Không đủ điều kiện lập tổ thẩm định có được thuê cá nhân ngoài?

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42416

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi nhờ Luật sư giúp đỡ: Đơn vị chúng tôi được giao chủ đầu tư của một công trình xây lắp với giá hơn 500 triệu. Với hình thức là chỉ định thầu thông thường, do đó cần phải thẩm định hồ sơ yêu cầu và các bước thẩm định khác. Nhưng đơn vị chúng tôi không có cá nhân đủ điều kiện để thành lập tổ thẩm định. Trong dự toán lại không có thuê tư vấn thẩm định. Vậy chúng tôi có thể thuê cá nhân bên ngoài thẩm định được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đấu thầu 2013

Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Thông tư 19/2015/TT-BKHĐT

Luật xây dựng 2014

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 57 Luật đấu thầu 2013, tổ chức thẩm định là đơn vị có nhiệm vụ lập báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, hồ sơ mời sơ tuyển, kết quả sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, kết quả lựa chọn nhà đầu tư trình người có thẩm quyền. 

Chủ đầu tư giao cho tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan mình thực hiện thẩm định. Trong trường hợp tổ chức, cá nhân được giao thẩm định không đủ năng lực thì chủ đầu tư tiến hành lựa chọn một tổ chức tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thẩm định. Việc lựa chọn tổ chức hoặc cá nhân thẩm định được thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Điều này có nghĩa là sẽ được lựa chọn thông qua áp dụng một trong các hình thức như: đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu hoặc quy trình lựa chọn tư vấn cá nhân.

Trong mọi trường hợp, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về việc thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, kết quả đánh giá hồ sơ quan tâm, kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển và kết quả lựa chọn nhà thầu. 

Căn cứ theo khoản 7, Điều 57 Luật xây dựng 2014, phí thẩm định dự án được tính trong tổng mức đầu tư của dự án. Chi phí thẩm định dựa trên giá trị của gói thầu. Giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán (nếu có) đối với dự án; dự toán mua sắm đối với mua sắm thường xuyên. Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế (theo khoản 2, Điều 35 Luật đấu thầu). Căn cứ theo khoản 3, Điều 9, Nghị định 63/2014/NĐ-CP phí thẩm định đối với hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu:

"Điều 9. Chi phí trong quá trình lựa chọn nhà thầu

3. Chi phí lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu

b) Chi phí thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được tính bằng 0,05% giá gói thầu nhưng tối thiểu là 1.000.000 đồng và tối đa là 50.000.000 đồng".

Như vậy, đơn vị bạn có thể thuê cá nhân để thẩm định nếu trường hợp không đủ điều kiện để thành lập tổ thẩm định. Tuy nhiên chi phí thuê thẩm định được tính trong tổng mức đầu tư dự án tức là trong dự toán gói thầu bao gồm cả chi phí thuê thẩm định. Thành viên tổ thẩm định phải đáp ứng các điều kiện tại điều 4 Thông tư 19/2015/TT-BKHĐT:

– Có chứng chỉ tham gia khóa học về đấu thầu;

– Có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu;

– Có tối thiểu 3 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến công việc được phân công; trường hợp đối với gói thầu được thực hiện ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn chỉ yêu cầu tối thiểu 1 năm;

– Có trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu đối với gói thầu được tổ chức đấu thầu quốc tế;

– Không phải là cá nhân đã tham gia lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM