Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Không có mặt theo giấy triệu tập có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày gửi: 16/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41910

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Chồng em có tham gia một vụ đánh bạc trong một đám cưới cách đây 2 tuần, tuy nhiên chồng em lại rời khỏi canh bạc trước khi cảnh sát tới bắt quả tang. Ngày hôm qua thì em có nhận được giấy triệu tập của cơ quan công an cấp huyện với nội dung yêu cầu triệu tập chồng em. Nhưng chồng em hiện đang đi làm ở xa nên trong trường hợp này em có thể lên khai báo thay cho chồng em được không ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì Giấy triệu tập sẽ được các cơ quan tiến hành tố tụng gửi đến bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chồng của bạn lại là người tham gia vào vụ đánh bạc nên dựa vào lời khai của những người đang bị cơ quan công an tạm giữ, thì cơ quan công an có thể khởi tố vụ án, khời tố bị can đối với chồng bạn.

Vì thế, trong trường hợp này, theo quy định của khoản 3 Điều 49, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì nếu như chồng bạn nhận được giấy triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì có thể bị áp giải hoặc nếu bỏ trốn thì bị truy nã.

 >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp cơ quan công an chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chồng chị thì trong trường hợp này, họ có thể triệu tập chồng chị lên cơ quan công an với tư cách là người làm chứng. Vì vậy, trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 4 Điều 55, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì khi chồng bạn từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009; khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hoãn tòa vì bị cáo không nhận được giấy triệu tập

– Tin nhắn có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự?

– Triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam