Không có hộ khẩu tại địa phương thì có được xin nhập học cho con?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30949

Câu hỏi:

Cho em hỏi: Nếu như em nhập khẩu cho con ở bình thuận nhưng em muốn con em học lớp một ở Bình Dương có được không ạ? Em không có hộ khẩu ở bình dương thì việc nhập học cho con cần những thủ tục gì và có khó khăn gì không? Em nghe mọi người nói không có hộ khẩu thì xin khó khăn lắm và tốn nhiều tiền nữa?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 1 Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT về ban hành điều lệ trường tiểu học quy định về quyền của học sinh: "Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận." Như vậy việc con bạn không có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương vẫn có thể nhập học vào lớp 1 tại các trường tại Bình Dương khi có một trong hai điều kiện:

– Con bạn cư trú tại Bình Dương, có thể là thường trú hoặc tạm trú;

– Nhập học tại trường ở Bình Dương có khả năng tiếp nhận nếu không cư trú tại Bình Dương.

Theo đó, bạn cần nghiên cứu trực tiếp ở các trường tiểu học tại Bình Dương để xác định điều kiện để có thể nhập học cho con bạn. Về hồ sơ nhập học tiểu học thông thường sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Đơn xin học;

Bản sao giấy khai sinh(kèm theo bản chính để đối chiếu);

Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn;

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM