Không có bằng luật sư thì có thể làm công chứng viên không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32619

Câu hỏi:

Tôi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật, ra trường đi trợ giúp ở văn phòng công chứng, sau 5 năm tôi đã có kinh nghiệm nhiều trong việc này nên muốn chuyển thành làm công chứng viên. Như vậy tôi có đủ điều kiện hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 8 Luật công chứng 2014 quy định tiêu chuẩn công chứng viên như sau:

“Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

1. Có bằng cử nhân luật;

2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này;

4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

Theo quy định trên, để được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên thì bạn phải đáp ứng đủ 5 điều kiện nêu ra, ngoài ra, bạn cần phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã có kinh nghiệm 5 năm hoạt động trong công tác pháp luật tuy nhiên, bạn tốt nghiệp trung cấp kĩ thuật nhưng chưa có bằng cử nhân luật nên sẽ không được chấp nhận tiêu chuẩn này. Bởi Khoản 2 Điều 8 Luật công chứng 2014 quy định:

“Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật.”

Theo đó, điều kiện tiên quyết để có thể trở thành công chứng viên là bạn phải có bằng cử nhân luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam