Khởi kiện đòi lại tiền nhờ xin đi xuất khẩu lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40943

Câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư, có người hứa xin cho tôi đi lao động ở Hàn Quốc với giá 12000 USD và viết giấy nhận tiền có ghi rõ nếu trong năm đó không đi được thì sẽ trả lại tôi toàn bộ số tiền. Anh ta mới trả 5000 USD, còn 7000 USD đến nay vẫn không trả. Xin hỏi tôi nên làm đơn như thế nào và gửi đến đâu để được giải quyết.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004

2. Nội dung tư vấn

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Như vậy, nếu người đó nhận được tiền của bạn thông qua việc giao kết hợp đồng (giấy nhận tiền và cam kết trả lại nếu không xin cho bạn sang Hàn Quốc làm việc được trong năm) đồng thời dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hay đã sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì hành vi đó đã đủ cấu thành tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này bạn phải làm đơn tố cáo tội phạm, gửi đến cơ quan công an cấp xã nơi xảy ra hành vi trên hoặc nơi người đó cư trú để được giải quyết (theo Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003).

>>> Luật sư tư vn pháp lut hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu người đó không có các hành vi trên, nhưng vẫn không trả lại tiền cho bạn thì đó là việc vi phạm nghĩa vụ dân sự. Bạn có thể làm đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng dân sự gửi đến Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình (theo Điểm a Khoản 1 Điều 33 và Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam