Khoản nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT112

Câu hỏi:

Năm 2015, ngoài tiền lương, tiền công ở công ty, tôi có phát sinh thu nhập 1 món hoa hồng môi giới 230 triệu.
Tiền này tôi đã lên chi cục thuế địa phương nộp thuế GTGT, TNCN và lấy hóa đơn của cơ quan thuế xuất cho công ty. Vậy năm nay tôi quyết toán thuế TNCN có phải quyết toán thu nhập của cả tiền lương và món hoa hồng này không, hay món hoa hồng này đã nộp thuế khoán ở chi cục thuế rồi thì thôi ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo luật thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, thực hiện khấu trừ theo tỷ lệ thống nhất 10% đối với thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên/lần trả thu nhập (không phân biệt cá nhân có hay chưa có mã số thuế).

Theo thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân.

Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác".
Căn cứ khoản 1, Điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫ như sau:

“... Khấu trừ thuế đối với một sổ trường hợp khác
Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân...".
Như vậy, theo các quy định trên, kể từ ngày 1/7/2013, mỗi lần chi trả tiền hoa hồng môi giới cá nhân cư trú không ký hợp đồng từ 2 triệu đồng trở lên thì Công ty thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ thống nhất là 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Tuy nhiên theo thông tin mà bạn cung cấp khoản tiền nhận được từ hoạt động môi giới bạn đã tiến hành khai nộp thuế tại có quan thuế và được cơ quan thuế bán hóa đơn lẻ trường hợp này của bạn thuộc đối tượng có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh và nộp thuế theo hình thức khoán.

Theo quy định tại khoản 2 điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC, vì bạn là cá nhân có hoạt động kinh doanh nên áp dụng theo nguyên tắc: " tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%."

Vậy căn cứ hướng dẫn từ công văn 7851/CT-TNCN của cục thuế Hà Nội hướng dẫn về việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân có hướng dẫ như sau:

" 2. Bổ sung các trường hợp sau cá nhân không phải QTT TNCN với cơ quan thuế:

Cá nhân, hộ kinh doanh có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán thì không phải quyết toán thuế.

Cá nhân là đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp đã được TCTTN khấu trừ thuế TNCN thì không QTT đối với phần thu nhập này."

Vậy với trường hợp khoản tiền hóa hồng nhận được bạn đã nộp thuế khoán tại cơ quan thuế thì cuối năm bạn không phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM