Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cảnh sát giao thông

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32647

Câu hỏi:

Hôm qua tôi đang lưu thông bằng môtô trên đường Đại Cồ Việt thì bị một đồng chí Cảnh sát giao thông tên C dừng xe. Tôi đề nghị đồng chí cho biết lý do dừng xe theo Thông tư 65/2012/TT-BCA ban hành, thì đồng chí thông báo lỗi của tôi là đi sai phần đường và đã giải thích cho tôi đầy đủ, cặn kẽ. Vì tuyến đường này đã có biển báo phân làn đường nên tôi biết mình đã sai, tôi đã đi vào làn dành riêng cho ôtô. Sau đó đồng chí C đề nghị tôi xuất trình giấy tờ xe để kiểm tra. Theo lời của đồng chí C tôi đã đưa cho đồng chí giấy tờ xe gồm có 1 GPLX hạng A1, 1 giấy đăng kí xe máy, 1 bảo hiểm xe máy còn thời hạn. Đồng chí C đã cầm giấy tờ xe của tôi vào bốt CSGT và đưa cho đồng chí B (đồng chí B là đội trưởng của đồng chí C), đồng chí B đã cầm giấy tờ xe của tôi cất vào 1 chỗ khác và nói với tôi: "Mày mất giấy tờ xe rồi con ạ. Mày không mang theo giấy tờ xe, tao sẽ lập biên bản trường hợp này”. Tôi liền phản bác lại và 2 bên đã cãi nhau to tiếng ở đây. Trong khi tôi rất bình tĩnh nói chuyện và không hề có thái độ xúc phạm người thi hành công vụ thì đồng chí C liên tục có các cử chỉ xô đẩy để tìm cách gây sự với tôi, đồng chí C đã buông ra những lời nói vô văn hóa xúc phạm, lặng mạ tôi. Sau đó đồng chí B đã lập biên bản vi phạm hành chính là tôi đi sai phần đường và không mang theo giấy tờ xe và tiến hành giữ xe mô tô của tôi. Cuối cùng tôi đã gọi điện cho chú tôi làm ở phòng CSGT để nhờ chú xin hộ, khi đó 2 đồng chí kia liền mềm mỏng rồi trả lại giấy tờ xe cho tôi và xin lỗi tôi vì sự việc đã xảy ra. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này nếu tôi không có người nhà làm trong ngành thì tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của 1 công dân?  Tại sao 1 người thực thi pháp luật lại có thể đổi trắng thay đen như vậy? Nhờ luật sư tư vấn đơn từ để đòi lại công bằng nếu có trường hợp tương tự xảy ra. Làm thế nào để kỉ luật và răn đe 2 đồng chí kia theo pháp luật Việt Nam? Nhờ luật sư hướng dẫn chi tiết!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về hành vi cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi đi sai phần đường và không mang theo giấy tờ xe cùng với việc tiến hành giữ phương tiện của bạn là việc cảnh sát giao thông đã ra một quyết định hành chính không đúng với quy định của pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Vì vậy, bạn có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 7, Luật khiếu nại 2011:

“1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”.

Việc khiếu nại phải tuân thủ quy định của pháp luật về hình thức:

“1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này”.

Cùng với đó, việc khiếu nại phải được tiến hành trong thời hạn luật định, cụ thể:

“Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, hành vi giữ giấy tờ của cảnh sát giao thông theo thông tin bạn nêu ra là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, cùng với việc có những lời nói, cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn, đây là những hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Vì vậy, bạn cũng có thể tiến hành tố cáo các hành vi nêu trên của cảnh sát giao thông với cơ quan có thẩm quyền theo nguyên tắc được quy định tại Điều 12, Luật tố cáo 2011:

“1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức đó giải quyết.

2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý cán bộ, công chức, viên chức bị tố cáo phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan giải quyết.

3. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức có dấu hiệu tội phạm do cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự”.

Hình thức tố cáo cũng được thực hiện tương tự như đối với việc khiếu nại:

“1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này”.

Còn về thời hạn giải quyết tố cáo:

Thẩm quyền, hồ sơ, trình tự thủ tục khiếu nại về BHXH mới nhất

“1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày”.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam