Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Khi nào được phép khám xét nhà dân?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41566

Câu hỏi:

Xin Luật sư cho tôi hỏi bên điện lực nghi nhà tôi ăn cắp điện cho nên khi tôi về khoảng gần 9h đêm vừa mở cửa thì có hơn 10 người ập vào bảo nhỏ tôi hãy yên lặng đừng làm ồn và đưa ra biên bản yêu cầu được khám xét nhà vì nghi lă ăn cắp điện, sau đó chia nhau đi lục soát khắp mọi góc gách nhà tôi , rồi đục tường lung tung. Có một cô công an đi cùng nhưng không có lệnh khám xét và tôi cũng không biết cô công an đó là ai, chỉ thấy có mặt vậy thôi . Xin hỏi Luật Sư: Điện lực Tân Bình và công an phường 13 làm như vậy đúng hay sai và ông chồng tôi thì họ bảo sao nghe vậy, ổng bảo tôi đứng tên kí vào biên bản khám xét nhưng tôi không kí vì vậy ổng kí vào biên bản khám xét rồi . Xin

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, Điều 22 Hiến pháp 2013 quy định như sau:

“1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.

2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.”

Như vậy, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định. Việc khám xét không được thực hiện một cách bừa bãi mà phải theo một trình tự thủ tục luật định.

“1. Việc khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã.”

Thẩm quyền ra lệnh khám xét được quy định tại Điều 141 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

“1. Những người được quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét trong mọi trường hợp. Lệnh khám xét của những người được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

2. Trong trường hợp không thể trì hoãn, những người được quy định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi khám xong, người ra lệnh khám phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp.”

Những người có quyền ra lệnh khám xét trong mọi trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 80 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 gồm:

– Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện kiểm sát quân sự các cấp;

– Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp;

– Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao; Hội đồng xét xử;

– Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trong trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

Trình tự thủ tục khám xét phải được thực hiện theo quy định của Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

“1. Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại các điều 140, 141 và 142 của Bộ luật này.

2. Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến; trong trường hợp đương sự và người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày mà việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người láng giềng chứng kiến.

3. Không được khám chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

4. Khi khám chỗ làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Việc khám chỗ làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến.

5. Khi tiến hành khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xong.”

Như vậy việc khám xét của công an phường 13 và điện lực Tân Bình là hành vi trái pháp luật.

Khi đó, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại về hành vi trái pháp luật của công an phường 13 và điện lực Tân Bình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bạn cần làm đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp đến cơ quan công an nơi đồng chí công an đã có hành vi trái pháp luật để được giải quyết. Trình tự, thủ tục được giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam