Khi nào được lãnh tiền tử tuất khi chồng chết?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD156

Câu hỏi:

Thưa Luật sư! cho em hỏi: Hiện tại Mẹ em trên 55 tuổi. Ba em thì đã mất lúc 49 tuổi, cách đây 12 năm. Lúc mất Ba em là Công chức. Vậy Mẹ em trên 55 tuổi có được lãnh tiền tuất không ? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào quy định tại điểm b, khoản 2, điều 67 của Luật bảo hiểm xã hội 2014

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Theo quy định này thì mẹ bạn hiện trên 55 tuổi có thể sẽ được lãnh tiền tử tuất hằng tháng nếu thỏa mãn thêm điều kiện, đó là trường hợp cha bạn mất thuộc một trong những điều kiện được quy định tạikhoản 1, điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Bạn có trình bày lúc mất ba bạn đang là công chức nếu ba bạn tại thời điểm mất đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên cũng với một trong các điều kiện được nêu trên thì chắc chắn mẹ của bạn hiện tại trên 55 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM