Khi nào được khấu trừ thuế từ hóa đơn?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39385

Câu hỏi:

Công ty bên em mới thành lập, được cấp GPĐKKD ngày 10/6, nhưng vẫn hoạt động trước đó, vì chưa có GPĐKKD nên khi đi mua hàng hóa đơn mang về không ghi tên công ty mà ghi tên giám đốc và địa chỉ của giám đốc, mã số thuế chưa có nên để trống vậy hóa đơn này có được khấu trừ không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi 2013

Thông tư 10/2014/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, những hoạt động kinh doanh thực hiện trước thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đều không lấy tư cách doanh nghiệp mà thay vào đó là tư cách cá nhân (Giám đốc công ty).

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 10, Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi 2013:

[…] 2. Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ bao gồm: 

a) Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh; 

b) Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh. […]

Như vậy, chỉ những hóa đơn phát sinh từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới thuộc loại hóa đơn được khấu trừ. 

Trong trường hợp này còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC:

" Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

1. Đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính:

a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì không bị xử phạt.

b) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính."

Hóa đơn mua hàng công ty bạn thực hiện đã thiếu nội dung bắt buộc đó là mã số thuế của bên mua (do thời điểm trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp chưa có mã số thuế), do đó theo quy định trên, công ty có thể bị xử phạt hành chính với một trong các hình thức là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam