Khi nào bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41257

Câu hỏi:

Tôi có mua lại xe vison với giá 15,5 triệu. Nhưng tôi không biết đó là xe bị mất cắp. Hiện tại xe do Công an điều tra tỉnh Bình Dương thu giữ.  Hiên tại người bán và người giới thiệu tôi mua xe đã trốn. Hỏi tôi có bị khởi tố vì tội tiêu thụ tài sản bị cắp không và số tiền 15,5 triệu tôi có thể lấy lại từ người bán thông qua địa chỉ thường trú không? (Quê người bán ở Bình Định)?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

“Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp ;

C) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

D) Thu lợi bất chính lớn;

Đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

A) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

B) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

B) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

Căn cứ vào quy định trên của Bộ luật hình sự, để cấu thành tội chứa chấp,tiêu thụ tài sản cần phải có yếu tố thuộc cấu thành cơ bản của tội phạm như sau:

+ Khách thể: Trật tự quản lý nhà nước đối với tài sản do phạm tội mà có gây ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm;

+ Đối tượng tác động: là tài sản do người khác phạm tội mà có

– Dấu hiệu hành vi thuộc mặt khách quan của tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có.

– Về yếu tố lỗi: người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ, lỗi ở đây là lỗi cố ý trực tiếp. Không hứa hẹn trước, những lại biết rõ do người phạm tội mà có. Nếu vì một lý do nào đó mà không biết đó là tài sản do phạm tội mà có thì không cấu thành tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản.

Như vậy, nếu như bạn biết chiếc xe đó là tài sản do ăn trộm mà có nhưng bạn vẫn mua thì bạn mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người khác do phạm tội mà có. Trường hợp bạn không biết vì một lý do nào đó (phụ thuộc vào việc điều tra của cơ quan Công an) thì bạn sẽ không phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam