Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân vào tiền lương. Chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân thì công ty có thể tạm không khấu trừ thuế không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT3

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi kí hợp đồng thời vụ cho một công ty 2 tháng. Trước khi kí hợp đồng có làm mẫu cam kết 02 về giảm trừ gia cảnh cho cá nhân. Tôi chưa có mã số thuế nhưng khi lãnh lương tôi bị trừ 10% tiền lương (3.900.000). Công ty bắt tôi trực tiếp đi làm mã số thuế và yêu cầu trong năm quyết toán thuế của nhà nước thì lên quyết toán trực tiếp với nhà nước. Trong trường hợp này, tôi phải tự đi làm mã số thuế hay công ty có trách nhiệm kê khai mã số thuế? Tôi có viết bản cam kết giảm trừ gia cảnh cho bản thân mà chưa có mã số thuế thì công ty có thể tạm không khấu trừ thuế của tôi được không? Số tiền tôi bị trừ có được nộp vào ngân sách nhà nước hay không hay công ty sẽ ăn chặn của tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP, quy định:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhânchưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Như vậy, trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng khấu trừ thuế nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết thu nhập theo mẫu 02/CK-TNCN gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên cam kết 02/CK-TNCN chỉ làm khi cá nhân đã có mã số thuế.

Trường hợp bạn chưa có mã số thuế thì việc Công ty bạn khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân tại nguồn vào tiền lương của bạn là hoàn toàn không vi phạm quy định pháp luật.

Số tiền thuế thu nhập cá nhân của bạn bị khấu trừ vào tiền lương sẽ kê khai trên tờ khai thuế thu nhập cá nhân và được nộp về Ngân sách nhà nước.

Về việc đăng ký mã số thuế cá nhân:

Điều 27 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân quy định:

1. Cá nhân có thu nhập chịu thuế thực hiện đăng ký thuế để được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho bản thân và cho mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

2. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thực hiện đăng ký thuế để được cơ quan thuế cấp mã số thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã được cấp mã số thuế trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng mã số đó.

Như vậy, bạn là người lao động, cá nhân có thu nhập chịu thuế phải thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế cho bản thân và mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM