Khai sinh cho con khi thay đổi đăng ký thường trú

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32526

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi muốn được tư vấn về vấn đề làm giấy khai sinh cho con tôi. Sang tháng 1,tôi sẽ sinh con, nhưng tôi vừa mới làm thủ tục nhập khẩu về nhà chồng nên chưa làm chứng minh nhân dân (CMND) mới được. Nếu trong trường hợp tôi sinh mà vẫn dùng CMND cũ ở Bắc Ninh, nhưng hộ khẩu thì lại ở nhà chồng ở Hà Nội. Vậy khi tôi làm giấy chứng sinh cho con thì trong giấy chứng sinh vẫn ghi theo quê mẹ ở Bắc Ninh phải không. Và khi tôi làm giấy khai sinh thì con tôi có được khai sinh theo hộ khẩu ở Hà Nội của tôi không.Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện tại bạn đã chuyển hộ khẩu sang bên nhà chồng tại Hà Nội, bạn chưa làm lại chứng minh thư nhân dân mới theo nơi đăng ký hộ khẩu mới.

Theo quy định của Nghị định 158/2005/NĐ – CP và Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02 tháng 6 năm 2008.

“1. Đăng ký khai sinh

a) Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo nơi người mẹ cư trú

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú.

= > Đăng ký theo hộ khẩu của bạn, việc chưa đổi chứng minh nhân dân không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho con bạn.

Sắp tới ngày 01/01/2016 Luật hộ tịch có hiệu lực áp dụng, khi quy định về thẩm quyền đăng ký cũng được quy định nơi đăng ký là nơi cư trú. Cư trú có thể là thường trú hoặc tạm trú nên bạn chưa đổi chứng minh thư thì sẽ không có ảnh hưởng đến việc khai sinh cho con.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thủ tục xóa đăng ký hộ khẩu thường trú khi mất sổ hộ khẩu

– Đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không có đăng ký kết hôn

– Tư vấn đấu thầu trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam