Khai nhận di sản thừa kế và thời hạn sang tên sổ đỏ

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42194

Câu hỏi:

Cho em hỏi. Ông em mất từ năm 2004 ông em có để lại di chúc cho nhà em và nhà bà em. Xã đã xuống giải quyết việc chia đất của 2 gia đình đều đồng ý. Nhưng tới giờ gia đình em vẫn chưa có trích lục đất mẹ em có lên xã hỏi thì xã nói chưa làm xong mà từ năm 2004 đến nay. Em mong anh chị tư vấn hộ em giờ em phải làm gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 1995

– Luật đất đai 2003

– Điều 95 Luật đất đai 2013 

– Điều 83, 84 và 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

– Khoản 4 Điều 9, Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

2. Nội dung tư vấn

Thời điểm năm 2004 ông bạn có để lại di chúc cho nhà bạn và nhà bà bạn nhưng cần phải kiểm tra người được nêu tên trong di chúc là những ai. Gia đình bạn đã thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế như thế nào, tại thời điểm đó đến nay gia đình bạn đã làm hồ sơ đăng ký biến động hay chưa. Bạn phải làm rõ được các nội dung nêu trên thì bạn mới có thể thực hiện tiếp thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp thủ tục khai nhận di sản thừa kế chưa hoàn tất, vẫn còn di chúc thì gia đình bạn và bà bạn có thể thực hiện khai nhận di sản thừa kế tại Ủy bạn nhân dân xã hoặc Phòng công chứng như sau:

– Hồ sơ:

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản

+ Di chúc

+ Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu của người được hưởng theo di chúc

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ nêu trên, thông tin khai nhận được thực hiện và niêm yết tại Ủy ban nhân dân xã thì sẽ tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất với hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Văn bản khai nhận di sản hưởng theo di chúc

Như vậy, bạn cần kiểm tra lại tất cả các thông tin mà bên bạn đang có và đã thực hiện để làm thủ tục theo đúng quy trình nêu trên. Thời hạn giải quyết:

>>> Luật sư tư vấn khai nhận di sản thừa kế và thời hạn sang tên sổ đỏ: 024.6294.9155

Hồ sơ, trình tự thủ tục, thời gian thực hiện xin cấp lại sổ đỏ

– Trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam