Khác nhau giữa trung cấp pháp lý và trung cấp luật

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33310

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luatduonggia. Tôi có một thắc mắc muốn được giải đáp, hy vọng khi công ty nhận được email của tôi, phía các bạn sẽ sớm có phản hồi: Tôi muốn hỏi Trung cấp pháp lý và trung cấp luật có gì khác nhau?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Pháp luật về bản chất nguyên gốc là mối tương quan giữa con người với con người, giữa con người với tập thể, lâu dần trở thành quy tắc xử sự, mỗi người phải tuân thủ khi giao tiếp với nhau cũng như giao tiếp với xã hội, sau này trở thành một định chế, trở thành khoa học được mọi người tuân theo, được bảo đảm thực hiện và có chế tài khi có sự vi phạm. Pháp luật phải là hệ thống các quy tắc xử sự mà mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội phải có nghĩa vụ tuân thủ. Thứ hai, pháp luật phải do nhà nước ban hành và bảo đảm thực hiện.

Pháp lý được hiểu là tính liên quan đến hệ thống các quy phạm pháp luật, mọi lí lẽ, cơ sở hay căn cứ đều dựa trên các quy tắc hay đúng hơn là dựa vào pháp luật. Tính lệ thuộc vào pháp luật, không có các quy phạm pháp luật thì không thể nói đến cái “lí lẽ”, hay không thể chứng minh thế nào là đúng, sai, phù hợp hay không phù hợp, cho phép hay không cho phép. Pháp lý hay các lí lẽ của pháp luật chính là cơ sở của lí luận, là sự vận dụng, áp dụng có khoa học về pháp luật, về phương pháp nghiên cứu pháp luật mộ cách có hệ thống. Với ý nghĩa này, pháp lý được xem là hệ quả tất yếu của pháp luật. Nếu cho rằng pháp luật là một cái khung thì pháp lý chính là những lí lẽ khoa học vận động trong cái khung đó.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trung cấp luật thì đào tạo những vấn đề liên quan khung các chương trình, các môn học về luật. Còn trung cấp pháp lý hầu như đào tạo những lí lẽ khoa động trong những bộ môn luật đó.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Sự khác biệt giữa cấu trúc nguồn luật trong dòng họ Civil Law và Common Law

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH