Hướng dẫn xác định nguyên giá tài sản cố định ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT44

Câu hỏi:

Thưa luật sư, Mình có mua 1 chiếc xe ô tô nhập khẩu giá thị trường là 480 triệu hóa đơn xuất cho mình 290 triệu khi đi nộp trước bạ thì cơ quan thuế áp giá theo biểu giá của tỉnh và họ nói hóa đơn GTGT ko có giá trị,
Tôi chấp nhận nộp theo bảng áp giá tỉnh nhưng sau khi đăng ký xong tôi đưa tài sản là chiếc xe trên vào khấu hao thì cơ quan thuế lại chỉ cho 290 triệu như hóa đơn ban đầu tôi thấy thật vô lý vậy xin hỏi tài sản trên khấu hau bao nhiêu là đúng?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về nguyên giá TSCĐ:

Điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư 45/2013/NĐ-CP quy định về xác định nguyên giá tài sản cố định như sau:

"Điều 4. Xác định nguyên giá của tài sản cố định:

1. Xác định nguyên giá tài sản cố định hữu hình:

a) TSCĐ hữu hình mua sắm:

Nguyên giá TSCĐ hữu hình mua sắm (kể cả mua mới và cũ): là giá mua thực tế phải trả cộng ( ) các khoản thuế (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại), các chi phí liên quan trực tiếp phải chi ra tính đến thời điểm đưa tài sản cố định vào trạng thái sẵn sàng sử dụng như: lãi tiền vay phát sinh trong quá trình đầu tư mua sắm tài sản cố định; chi phí vận chuyển, bốc dỡ; chi phí nâng cấp; chi phí lắp đặt, chạy thử; lệ phí trước bạ và các chi phí liên quan trực tiếp khác.

Trường hợp TSCĐ hữu hình mua trả chậm, trả góp, nguyên giá TSCĐ là giá mua trả tiền ngay tại thời điểm mua cộng ( ) các khoản thuế (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại), các chi phí liên quan trực tiếp phải chi ra tính đến thời điểm đưa TSCĐ vào trạng thái sẵn sàng sử dụng như: chi phí vận chuyển, bốc dỡ; chi phí nâng cấp; chi phí lắp đặt, chạy thử; lệ phí trước bạ (nếu có)."

Như vậy, nguyên giá tài sản cố định là giá mua thực tế phải trả cộng các khoản thuế và chi phí liên quan đến việc đưa tài sản vào sử dụng. Như vậy, giá mua của công ty bạn thực tế là giá thực tế phải trả trên hóa đơn và các khoản chi phí khác.

Về giá tính lệ phí trước bạ: Nghị định 23/2013/NĐ-CP quy định về giá tính lệ phí trước bạ: "Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. "

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ sẽ áp theo giá do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM