Hướng dẫn xác định các loại thuế nhập khẩu xe cũ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT42

Câu hỏi:

Thưa Quý Công ty, Tôi hiện có người bạn đang du học bên Nhật (thời hạn 2 năm kể từ T1. 2014). Bạn tôi đang sử dụng xe ô tô cũ 5 chỗ sản xuất năm 2011 dung tích 1.8 để đi học bên Nhật. Tết này bạn tôi về nghỉ phép và muốn mang ô tô về đi trong dịp Tết rồi sau đó bán lại ở Việt Nam.
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về chính sách thuế nhập khẩu: Tại Điều 103
Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định đối với cá nhân Việt Nam định cư ở nước ngoài về Việt Nam định cư mà mang theo tài sản di chuyển thì sẽ được miễn thuế nhập khẩu, nhưng khi bán cho người khác thì phải làm tờ khai chuyển mục đích sử dụng/chuyển tiêu thụ nội địa và phải nộp đầy đủ số thuế đã được miễn trước đây.
Tuy nhiên, do bạn cung cấp là người bạn của bạn chỉ về Việt Nam khi nghỉ tết thì có thể không thuộc trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước định cư.
- Thuế nhập khẩu:
Khoản 1 Điều 6 Thông tư 04/2014/TT-BCT có quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng như sau:
"Ô tô các loại đã qua sử dụng (bao gồm ô tô chở người, ô tô chở hàng hoá, ô tô vừa chở người vừa chở hàng, ô tô chuyên dùng) được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện sau: loại đã qua sử dụng không quá 5 (năm) năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu (ví dụ: năm 2014 chỉ được nhập khẩu ô tô loại sản xuất từ năm 2009 trở lại đây). Các quy định khác có liên quan thực hiện theo hướng dẫn của các Bộ quản lý chuyên ngành.
Xe được sản xuất từ năm 2011 thì vẫn còn trong thời hạn 05 năm và được phép nhập khẩu
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Quyết định 36/2011/QĐ-TTg c có quy định về tính thuế với ô tô cũ đã qua sử dụng như sau:
"3. Mức thuế nhập khẩu đối với xe ôtô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) thuộc nhóm mã số 8703 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi được xác định như sau:
a) Đối với xe ôtô loại có dung tích xi lanh từ 1.500cc đến dưới 2.500cc:
Mức thuế nhập khẩu = X 5.000 USD
X = Giá tính thuế xe ôtô đã qua sử dụng nhân (x) với mức thuế suất của dòng thuế xe ôtô mới cùng loại thuộc Chương 87 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi có hiệu lực tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan."
Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể nên chỉ có thể cung cấp cho bạn biểu thuế:
- - - Ô tô (kể cả xe chở người có khoang chở hành lý chung (station wagons), SUVs và xe thể thao, nhưng không kể xe van), loại khác:
87032361 - - - - Dung tích xi lanh không quá 1.800 cc 70
87032362 - - - - Dung tích xi lanh trên 1.800 cc nhưng không quá 2.000 cc 70
- Thuế tiêu thụ đặc biệt:
a) Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g của Biểu thuế quy định tại Điều này
Loại có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống 45
Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu thuế nhập khẩu) x 45%
- Thuế giá trị gia tăng:
Thuế GTGT = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu thuế nhập khẩu thuế tiêu thụ đặc biệt) x 10%
Về thủ tục hải quan: Bạn thực hiện theo quy định tại chương II thông tư 38/2015/TT-BTC

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM