Hướng dẫn phí thanh toán khi hướng dẫn viên chức tập sự

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD249

Câu hỏi:

Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp: Tại cơ quan tôi, Hiệu trưởng trường mầm non được phân công hướng dẫn tập sự cho một viên chức tuyển dụng mới làm kế toán tại trường (viên chức mới tuyển dụng này có trình độ đại học kế toán) Vừa qua tôi đi rút kinh phí trả tiền hướng dẫn tập sự cho Hiệu trưởng nhưng kho bac nhà nước từ chối thanh toán, lý do của kho bạc là: Hiệu trưởng trường mầm non hướng dẫn tập sự không cùng chuyên ngành với viên chức tập sự, không có bằng kế toán tương đương hoặc cao hơn viên chức tập sự, như vậy đúng không? Trân trọng.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 2 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định:

“Chế độ tập sự” là các quy định liên quan đến quá trình người được tuyển dụng vào viên chức làm quen với môi trường công tác và tập làm những công việc của vị trí việc làm gắn với chức danh nghề sẽ được bổ nhiệm quy định trong hợp đồng làm việc.

“Hạng chức danh nghề nghiệp” là cấp độ thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức trong từng ngành, lĩnh vực.

Điều 21. Hướng dẫn tập sự

1. Đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm hướng dẫn người tập sự nắm vững và tập làm những công việc theo yêu cầu nội dung tập sự quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định này.

Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định: “Chậm nhất sau 07 ngày làm việc, kể từ ngày viên chức đến nhận việc, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp phải cử viên chức có chức danh nghề nghiệp bằng hoặc cao hơn, có năng lực, kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng truyền đạt hướng dẫn người tập sự. Không thực hiện việc cử một người hướng dẫn tập sự cho hai người tập sự trở lên trong cùng thời gian.”
Trong trường hợp này, Hiệu trưởng trường mầm non được phân công hướng dẫn tập sự cho một viên chức tuyển dụng mới làm kế toán tại trường. Viên chức mới tuyển dụng này có trình độ đại học kế toán, như vậy, để hiệu trưởng trường mầm non có đủ tiêu chuản để hương dẫn tập sự cho chuyên viên này thì hiệu trưởng phải có trình độ kế toán đại học trở lên, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ của kế toán. Như vậy, cơ quan kho bạc nhà nước trả lời như vậy là hoàn toàn đúng .

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM