Hướng dẫn lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu dưới 100 triệu đồng

Ngày gửi: 28/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42489

Câu hỏi:

Công ty tôi cần in ấn tờ rơi, băng rôn…phục vụ bán hàng và đối tác phải làm theo kích cỡ, market theo yêu cầu với tổng giá dưới 100 triệu đồng. Đây không phải là hàng hóa có sẵn trên thị trường, vậy chúng tôi phải lựa chọn đối tác theo hình thức nào? Kính mong luật sư tư vấn giúp!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hàng hóa gồm máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, phụ tùng; hàng tiêu dùng; thuốc, vật tư y tế dùng cho các cơ sở y tế. Hàng hóa thông dụng là hàng hóa có sẵn trên thị trường, đặc tính về kỹ thuật và các thông số liên quan tương đương nhau trên thị trường.

– Căn cứ Điều 22, Luật đấu thầu 2013 và Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về hạn mức chỉ định thầu, gói thầu được áp dụng theo hình thức chỉ định thầu gồm:

+ Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công

+ Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên

– Căn cứ Điều 23 Luật đấu thầu 2013 và Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CPquy định về hạn mức chào hàng cạnh tranh, chào hàng cạnh tranh thông thường áp dụng với những gói thầu có giá không quá 5 tỷ đồng; chào hàng cạnh tranh rút gọn áp dụng cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng đơn giản không quá 500 triệu đồng, gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng, gói thầu xây lắp có thiết kế đơn giản có giá trị không quá 1 tỷ đồng; gói thầu mua sắm thường xuyên có giá không quá 200 triệu đồng.

 Luật sư tư vấn pháp luật về lựa chọn áp dụng hình thức đấu thầu:024.6294.9155

Công ty bạn cần in ấn tờ rơi, băng rôn…phục vụ bán hàng và đối tác phải làm theo kích cỡ, market theo yêu cầu với tổng giá dưới 100 triệu đồng. Đây không phải là hàng hóa có sẵn trên thị trường nhưng cũng không phải là hàng hóa mang đặc tính kỹ thuật cao, có thể đặt in ấn tại các cơ sở in ấn sẵn có nên căn cứ theo những quy định trên bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức chỉ định thầu hoặc chào hàng cạnh tranh.

1. Nguyên tắc áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo đó, khi đấu đấu thầu qua mạng cần được tiến hành dựa trên những nguyên tắc luật định nhất định.

Nguyên tắc áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng được hướng dẫn áp dụng và thực hiện trên thực tế tại Nghị định 63/2014/NĐ-CP  như sau:

Một là, Khi thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng, bên mời thầu, nhà thầu phải thực hiện đăng ký một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Hai là, Bên mời thầu phát hành miễn phí hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Ba là, Đối với mỗi gói thầu, nhà thầu chỉ nộp hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bốn là, Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xéttổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng; trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay mà không phải xử lý theo quy định tại Khoản 4 Điều 117 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Năm là, Các văn bản điện tử giao dịch qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, các thông tin được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được coi là văn bản gốc, có giá trị pháp lý và có hiệu lực như văn bản bằng giấy, làm cơ sở phục vụ công tác đánh giá, thẩm định, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và giải ngân

2. Nguồn vốn không xác định có được lựa chọn nhà thầu

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam