Hướng dẫn chi tiết thủ tục xác nhận không có tiền án, tiền sự mới nhất

Ngày gửi: 03/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41982

Câu hỏi:

Xin hỏi luật sư : Công ty tôi xin ứng tuyển làm công nhân may có yêu cầu xin giấy xác nhận không tiền án tiền sự, và có ghi rõ trong giấy hẹn yêu cầu là xin giấy xác nhận có dán ảnh và đóng dấu đỏ của công an phường nơi mình cư trú! Xem thêm: Thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự Khi tôi ra công an phường hỏi về vấn đề này thì bên công an nói là không có mẫu giấy này, và yêu cầu tôi viết đơn, nội dung đơn tôi có ghi rõ là :” Luôn chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước và bản thân tôi chưa có tiền án tiền sự” .Sau đó tôi đã xin được xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố . Nhưng khi mang ra công an phường thì họ nói là không dán ảnh vào và không được viết là chưa có tiền án tiền sự vì ở công an phường không xác nhận được điều này, cái này phải ra sở tư pháp mới có quyền chứng nhận điều này. Tôi xin hỏi luật sư là tại sao công an cấp xã thì xác nhận được còn công an phường thì lại nói là không được. Tôi có đưa mẫu xác nhận của bên công an xã cho bên công an phường chỗ tôi xem thì họ nói , công an cấp xã là những người không được đào tạo chính quy nên xin cái này dễ dàng? (vì đa số các bạn xin vào công nhân ở chỗ tôi xin việc vẫn xin được giấy này của công an xã). Xin luật sư sớm có câu trả lời cho tôi ạ. Xin cảm ơn!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Giấy xác nhận dân sự (giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự) được sử dụng trong các trường hợp cần xác nhận quyền dân sự cho bản thân để chứng minh về lý lịch cá nhân đảm bảo không vi phạm những chủ trương, chính sách của Đảng, không có tiền án tiền sự trong thời gian thường trú tại địa phương. Tuy nhiên việc xác nhận nhân sự này lại không có một mẫu mã văn bản thống nhất nào. Khi có nhu cầu, người cần xác nhận phải làm đơn và gửi cho cơ quan có thẩm quyền xin xác nhận.

Đối với trường hợp của bạn, bạn lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Khi bạn có nhu cầu bạn phải viết đơn và xin xác nhận tại Công an xã, phường, thị trấn. Bạn nên làm theo hướng dẫn của bên Công an phường để có thể hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.

+ Thực tế, hiện nay, trong hồ sơ xin việc, các nhà tuyển dụng đều cần có một Giấy xác nhận nhân sự của Cơ quan Công an cơ sở thay vì phải dùng đến Phiếu lý lịch tư pháp. Không rõ vì bạn không làm theo hưỡng dẫn nên Công an phường không xác nhận cho bạn và Công an phường có hướng dẫn bạn đến Sở tư pháp xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 giải thích Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

“Là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Tại Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 có quy định về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

Điều 44. Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam