Hưởng lương thế nào khi chuyển từ viên chức sang công chức?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD109

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp. Tôi đang là giảng viên thuộc trường Cao đẳng trực thuộc Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, là viên chức 10 năm. Nay tôi đang học luật thương mại để thi tuyển công chức sang ngành hải quan. Vậy khi tôi được vào hải quan thì tôi phải lãnh lương lại từ đầu là bậc 1 : 2,34 hay là hệ số lương tôi đang hưởng bậc 4 là 3.33.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc xếp ngạch, bậc lương đối với trường hợp đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc khi được tuyển dụng được hướng dẫn tại Điều 11, Thông tư 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ như sau:

Đối với trường hợp đang được xếp lương theo ngạch, bậc, chức vụ, cấp hàm theo bảng lương do Nhà nước quy định:

- Trường hợp bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở xuống, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định xếp ngạch, bậc lương theo thẩm quyền và theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 79/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn chuyển xếp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức khi thay đổi công việc và chuyển công tác.

- Trường hợp bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức phải có dự kiến phương án xếp ngạch, bậc lương cụ thể đối với từng trường hợp và có văn bản kèm theo hồ sơ đề nghị Bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương thống nhất ý kiến trước khi người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định theo thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm: Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo tiêu chuẩn nghiệp vụ của ngạch công chức được cơ quan có thẩm quyền chứng thực; Bản chụp các quyết định xếp lương của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao sổ BHXH được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

- Trường hợp bổ nhiệm và xếp lương vào ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức phải có dự kiến phương án xếp ngạch, bậc lương cụ thể đối với từng trường hợp và có văn bản kèm theo hồ sơ đề nghị Bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương xem xét, quyết định. Hồ sơ bao gồm: Bản sơ yếu lý lịch của công chức, có xác nhận của cơ quan sử dụng công chức; Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo tiêu chuẩn nghiệp vụ của ngạch công chức được cơ quan có thẩm quyền chứng thực; Bản chụp các quyết định xếp lương của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao sổ BHXH được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Nếu bạn đã có thời gian công tác có đóng BHXH, chưa nhận trợ cấp BHXH một lần, khi tuyển dụng vào công chức muốn được xếp ngạch, bậc, hệ số lương đang hưởng tại thời điểm chuyển công tác, thì trước khi tuyển dụng phải có ý kiến thống nhất giữa người đứng đầu cơ quan quản lý công chức với Bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương về việc xếp, ngạch bậc lương. Đồng thời người được tuyển dụng phải được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm theo quy định tại Thông tư số 79/2005/TT-BNV.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM