Hệ thống pháp luật

Hôm nay Quốc hội thông qua Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi

Ngày đăng: 29/06/2024 lúc 08:56:03

Sáng 29/6, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần trước khi thông qua Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Phương án Thứ Nhất

Phân loại hai nhóm lao động để giải quyết việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Người tham gia trước khi Luật sửa đổi có hiệu lực (dự kiến từ 1/7/2025) có thể rút sau 12 tháng nghỉ việc nếu có nhu cầu. Trong khi đó, những người bắt đầu tham gia sau 1/7/2025 sẽ không được rút BHXH một lần, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt.

Phương án Thứ Hai

Người lao động sẽ được giải quyết 50% tổng thời gian đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất, phần còn lại được bảo lưu để sau này hưởng chế độ. Chính sách này áp dụng cho những người đóng bảo hiểm dưới 20 năm và sau 12 tháng không còn thuộc diện tham gia bắt buộc hoặc tự nguyện, muốn rút một lần.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định rằng cả hai phương án "chưa phải tối ưu", chưa thể giải quyết triệt để tình trạng hưởng BHXH một lần. Trong phiên thảo luận, 55 đại biểu Quốc hội đã phát biểu nhưng không phương án nào nhận được sự đồng thuận từ đa số.

Ý Kiến của Bộ trưởng Lao động

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, việc quy định hưởng BHXH một lần là vấn đề nhạy cảm và phức tạp nhất. Khi triển khai, các đơn vị phải đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội lâu dài, để người già về hưu có lương và bảo hiểm y tế.

Ông Dung cho biết, Ban soạn thảo từng cân nhắc tích hợp hai phương án theo đề xuất của một số đại biểu. Theo đó, người đóng BHXH trước thời điểm luật sửa đổi sẽ hưởng theo phương án 1, còn người đóng sau sẽ hưởng theo phương án 2. Tuy nhiên, qua tham vấn các chuyên gia, nhận thấy rằng việc kết hợp hai phương án này sẽ có nhiều nhược điểm hơn ưu điểm.

Những Điểm Mới trong Dự Luật

Ngoài các nội dung trên, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi cũng có nhiều điểm mới đáng chú ý, như giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Người từ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Dự luật cũng bổ sung quy định cho phép người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hàng tháng. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho những người tham gia muộn hoặc không liên tục vẫn có thể nhận lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu, dù chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm.

Các Luật Khác Được Thông Qua

Trong buổi sáng 29/6, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, và Luật Các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, Nghị quyết về giám sát chuyên đề “thực hiện Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về các dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” cũng đã được thông qua.

Phiên Bế Mạc

Tại phiên bế mạc sau đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15. Nội dung bao gồm việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giảm thuế giá trị gia tăng; thực hiện cải cách tiền lương; phương án gia hạn trả nợ đối với các khoản vay tái cấp vốn, và một số nội dung liên quan đến việc sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2023.

Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam