Hỏi về xử lý vi phạm hành chính trong cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lầm thuỷ sản

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32950

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư ! Tôi là Nguyễn Văn Cảnh công tác tại Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tôi muốn tìm hiểu một số vấn đề về Xử lý vi phạm hành chính. Tại cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lầm thuỷ sản tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành làm việc chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp của nơi cung cấp (chỉ có thủ tục buôn bán viết tay). Cụ thể đối với mặt hàng Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống cây trồng nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi gia súc, gạo (đối với gạo là mặt hàng đầu vào không có hoá đơn giá trị gia tăng họ mua ở cơ sở xay xát nhỏ). Vậy có thể xem xét xử lý vi phạm ở những điều khoản nào, có thể xem đó là hàng hoá không có nguồn gốc, xuất xứ được không. Có thể trình bày sự việc trên qua văn bản như sau: Trường hợp hộ kinh doanh vi phạm điểm  5 điều 15 Nghị định 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 về quản lý phân bón vi phạm tại điểm 3, điều 28 Thông tư 03/2013/TT-BNNPTNT  về quản lý thuốc bảo vệ thực vật. Tương tự như thế đối với hạt giống cây nông nghiệp, thức ăn gia súc và gạo (riêng gạo ở đây thuộc diện không có hoá đơn giá trị gia tăng đầu vào vì họ mua ở cơ sở xay xát chưa được cấp phép.  Vậy rất mong Luật sư quan tâm giúp. Tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp này bạn phải xác định những mặt hàng trên có thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng hay không, có bắt buộc phải xuất hóa đơn hay không. Theo đó tại Thông tư 219/2013/TT – BTC

+ Thức ăn gia súc : Chịu thuế suất 5%

+ Hạt giống: Không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Gạo : Thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam