Hỏi về việc xử lý kỷ luật theo nội quy lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37216

Câu hỏi:

Xin Luật sư cho tôi hỏi: Năm 2011, công ty tôi có ban hành nội quy lao động. Hành vi của tôi xảy ra năm 2012 (không vi phạm nội quy lao động năm 2011). Đến tháng 6/2014, công ty có ban hành nội quy lao động mới có hiệu lực từ ngày 15/6/2014 và đến tháng 8/2014, hành vi năm 2012 của tôi mới bị phản ảnh. Công ty áp dụng nội quy lao động năm 2014 để xử lý kỷ luật tôi đối với hành vi xảy ra năm 2012 là đúng hay sai? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của pháp luật, Nội quy lao động có hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động (Điều 122 Bộ luật lao động 2012). Bên cạnh đó, Bộ luật lao động cũng xác định thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đó là: “Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng”.

Như vậy, trong trường hợp này, việc xử lý kỷ luật của công ty là không có căn cứ bởi những lý do sau:

– Thứ nhất, thời gian có hiệu lực của nội quy lao động mới là bắt đầu từ ngày 15/06/2014, thì tất cả những hành vi vi phạm nội quy bắt đầu từ thời điểm này mới bị xử lý theo nội quy này. Trong khi đó với hành vi của anh đã từ năm 2012 thì cần được xử lý theo nội quy năm 2011 của Công ty nếu hành vi đó vi phạm kỷ luật.

– Thứ hai, theo quy định của pháp luật thì thời hiệu để xử lý hành vi vi phạm kỷ luật được tính kể từ ngày thực hiện hành vi, trong khi đó hành vi vi phạm của anh đã xảy ra từ năm 2012. Tính đến thời điểm Nội quy có hiệu lực là đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật.

Việc không đồng tình với quyết định xử lý kỷ luật của công ty anh có thể gửi đơn kiến nghị lên ban lãnh đạo công ty đề nghị xem xét lại quyết định kỷ luật của mình. Nếu lãnh đạo Công ty không tiến hành hoạt động đính chính, hủy quyết định xử lý kỷ luật đối với anh thì anh có thể làm một trong hai công việc sau:

– Thứ nhất, nếu quyết định xử lý kỉ luật của anh không phải là hình thức sa thải, buộc thôi việc: anh có thể kiến nghị để được tiến hành thủ tục thương lượng với sự tham gia của hòa giải viên cơ sở.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

– Thứ hai, nếu biện pháp xử lý kỉ luật của anh là hình thức quyết định sa thải thì anh có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân để được giải quyết mà không cần thông qua Hòa giải viên cơ sở để làm thủ tục thương lượng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM