Hỏi về việc xe ô tô không phủ bạt xe có được xem là thay đổi thiết kế xe

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32692

Câu hỏi:

Tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau, tôi có một xe ô tô tải chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên trong quá trình đang thực hiện hoạt động kinh doanh bình thường thì tôi bị bên công an giao thông xử phạt. Mức xử phạt và hành vi đưa ra là do tôi không tự ý thay đổi kiểu dáng xe, trong khi đó tôi không thay đổi gì chỉ là tôi không phủ bạt che thôi. Vậy cho tôi hỏi tôi không phủ bạt có phải là hành vi thay đổi kết cấu xe hay không, mức xử phạt là 7.000.000 đồng quy định như thế có đúng không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Nghị định 171/2013/ NĐ – CP quy định

“7. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động; hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

b) Cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d Khoản 3; Điểm b, Điểm e Khoản 5 Điều này bị tịch thu biển số, Giấy đăng ký xe (trường hợp đã được cấp lại), tịch thu hồ sơ, các loại giấy tờ, tài liệu giả mạo;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này bị tịch thu phương tiện.”

Như vậy, anh phải xuất trình giấy tờ xe ghi chú tất cả những thông tin về khung xe cũng như thiết kế của xe để chứng mình xe không bị thay đổi sửa chữa. Còn việc phủ bạt có phải là một bộ phận gắn liền của xe hay không, nếu không phải bộ phận găn liền thì không bị xử phạt theo điều khoản này.

Tiếp đó nếu không chứng minh được là không có sự thay đổi thì mức xử phạt như vậy hoàn toàn là chính xác.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam