Hỏi về việc nhận lại xe bị mất cắp từ cơ quan công an

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41398

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi! Tôi bị mất xe và đã tìm được người mua lại chiếc xe đó và người đó đã giao nộp cho công an, nhưng cơ quan công an vẫn chưa trả xe tôi mà kêu đang tiếp tục điều tra vì chưa tìm ra người đầu tiên lấy, bán xe đó! Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có cách nào để có thể lấy xe về đi không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 258 Bộ luật dân sự 2005 quy định quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình như sau:

Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại chiếc xe máy đã bị mất cắp sau khi cơ quan công an đã tìm được chiếc xe của bạn nếu chứng minh được đó là xe thuộc sở hữu của bạn. Trách nhiệm của cơ quan công an là thu giữ xe bị mất cắp và trả lại cho bạn. 

Theo như bạn trình bày, hiện xe của bạn đang là vật chứng trong vụ án liên quan đến trộm cắp tài sản. Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 144/2016/QH13, lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật tố tụng Hình sự 2015, nay áp dụng quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định xử lý vật chứng như sau:

"1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155                  

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Do đó trong quá trình điều tra giải quyết vụ án, bên cạnh việc xử lý tội phạm, cơ quan, người tiến hành tố tụng có thẩm quyền còn phải xử lý vật chứng liên quan đến vụ án đã xảy ra…Do đó, trong quá trình điều tra, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm bảo quản vật chứng. Sau khi giải quyết các vụ án, cơ quan, người tiến hành tố tụng thường ra quyết định giao trả lại vật chứng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp; đồng thời, biên bản giao trả vật chứng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp sẽ được đưa vào hồ sơ vụ án. 

Bạn nên tới trực tiếp cơ quan công an đang giải quyết vụ việc để hỏi rõ về việc lấy lại chiếc xe.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam