Hỏi về việc lấy tài sản của công ty trị giá 5 triệu đồng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL40986

Câu hỏi:

Tự ý lấy tài sản của công ty mà người quản lý không hề biết. Vẫn bị coi là tội trộm cắp tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 138  Bộ luật Hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản: “ Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tọa không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Theo đó, dấu hiệu pháp lý của tội này là:

– Mặt khách thể: tội trộm cắp tài sản xâm phạm đến chế độ sở hữu về tài sản.

– Mặt khách quan của tội phạm:

Thứ nhất, có hành vi lén lút bí mật chiếm đoạt tài sản do người khác đang quản   lý tức là làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản không biết được hành vi phạm tội của mình. Theo   như bạn nói thì K là “tự xếp thêm 2 bao hàng lên xe” sau đó “điềm nhiên” đưa phiếu suất cho thủ kho ký, ta không hề thấy hành vi lén lút, bí mật. Nhưng khi K sử dụng thủ đoạn đó thì vẫn được coi là “ lén lút, bí mật ”. K đã gây lòng tin với chủ kho khi “ K đã chở được 4 chuyến, mỗi chuyến đúng 30 bao hàng ” và “đến chuyến thứ 5 K tự xếp thêm 2 bao hàng lên xe (vượt 2 bao so với thỏa thuận với thủ kho)”  với mục đích chiếm bao hàng đó. Hành vi này của K vẫn được coi là lén lút, bí mật.

Thứ hai, tội trộm cắp tài sản được coi là hoàn thành khi người phạm tội chuyển dịch tới một nơi khác, nó không còn nằm trong sự quản lý của chủ sở hữu hay người có trách nhiệm bảo vệ và người phạm tội có khả năng thực tế để sử dụng, định đoạt tài sản đó “ tin rằng K chở đủ số hàng như các chuyến trước, lại đã giữa trưa nên thủ kho không đếm lại số bao hàng K vận chuyển mà ký xác nhận ngay vào phiếu xuất 30 bao hàng. Bằng thủ đoạn trên K đã chiếm đoạt được 2 bao hàng của Công ty X trị giá 5 triệu đồng  ”. Như vậy, K đã chiếm được tài sản của công ty bạn  mà thủ kho của công ty không hề biết.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ ba, chủ thể của tội phạm: K là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự   và đạt độ tuổi chịu trách nhiêm hình sự theo luật định. Mặt chủ quan của tội phạm: K thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với lỗi cố ý trực tiếp và động cơ vụ lợi.

Như vậy, hành vi của K hoàn toàn thỏa mãn với cấu thành tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 13  8 Bộ luật Hình sự và K chịu trách nhiệm về tội trộm cắp tài sản. Khi anh K chịu tội theo quy định của pháp luật thì bên công ty bạn sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, công ty bạn sẽ lấy lại được tài sản.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ    Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155   để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM