Hỏi về việc ký trực tiếp và sử dụng dấu ký đóng lên văn bằng chứng chỉ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32659

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề liên quan đến việc ký cũng như cấp văn bằng chứng chỉ như thế nào? Hiện nay tôi thấy một số văn bằng thì có chữ ký trực tiếp lên văn bằng nhưng cũng có văn bằng lại sử dụng dấu có tên của người có thẩm quyền ký. Vậy như thế nào mới chính xác, trường hợp nào thì được ký một trong hai cách như vậy, tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về nội dung chứ ký đóng dấu thì tại Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT Ban hành Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân

Điều 20. Ký, đóng dấu văn bằng, chứng chỉ

1. Người có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ quy định tại Điều 16 của Quy chế này khi ký văn bằng, chứng chỉ phải ký theo mẫu chữ ký đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; phải ghi rõ, đủ họ tên, chức danh. Việc ký thay thủ trưởng phải theo đúng các quy định về công tác văn thư hiện hành và có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi ký.

Trong trường hợp thật cần thiết, do khối lượng văn bằng phải ký quá nhiều, người có thẩm quyền cấp văn bằng không thể ký trực tiếp vào văn bằng, thì phải trình cơ quan có thẩm quyền và được cơ quan quản lý giáo dục cấp trên trực tiếp cho phép mới được sử dụng dấu chữ ký đóng lên văn bằng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, tùy vào số lượng văn bằng, chứng chỉ mà người có thẩm quyền ký  sẽ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp ký trực tiếp phải đảm bảo chủ thể ký, sử dụng dấu chữ ký đóng lên văn bằng khi đã có văn bản trình lên và được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam