Hỏi về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37221

Câu hỏi:

Chào quý luật sư . Em có 1 vấn đề xin được hỏi quý luật sư như sau: Em vào làm trong công ty và được ký hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm từ ngày 01/3/2014 đến ngày 01/3/2015 với chức vụ công nhân .Do bị thất lạc hợp đồng nên em không biết thời gian hết hạn hợp đồng. Đến ngày 17/3/2015 thì công ty có đưa ra hợp đồng mới( công ty không báo trước 15 ngày trước khi hết hạn hợp đồng ) nhưng em không có nhu cầu kí tiếp và viết đơn xin chấm dứt hợp đồng vào ngày 18/3/2015 để đề nghị công ty cho chấm dứt hợp đồng lao động( với lý do trong đơn là đã hết hạn hợp đồng đã ký và không có nhu cầu ký tiếp ) với mình kể từ ngày 21/3/2015 nhưng phía công ty không đồng ý và cho rằng em sai và bắt tiếp tục làm việc 30 ngày kể từ ngày viết đơn. Vậy em xin hỏi quý luật sư là công ty em làm vậy có đúng với luật lao động không ? Em xin cảm ơn quý luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 của Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.”

Và Điều 22 Luật này quy định, nếu hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng 12 tháng đã giao kết của bạn và công ty trở thành hợp đồng không có thời hạn.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì 18 ngày sau khi hết hạn hợp đồng, bạn yêu cầu công ty chấm dứt hợp đồng lao động là hoàn toàn đúng pháp luật. Việc công ty yêu cầu bạn phải làm thêm 30 ngày là trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM