Hỏi về vấn đề bắt người vào ban ngày?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41216

Câu hỏi:

  Cho tôi hỏi có phải trong mọi trường hợp chỉ được bắt người vào ban ngày?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bắt người là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự được áp dụng với bị can, bị cáo, người đang bị truy nã và trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang thì áp dụng cả đối với người chưa bị khởi tố về hình sự nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của họ, ngăn ngừa họ trốn tránh pháp luật, tạo thuận lợi cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

Bắt người được chia thành 3 trường hợp:

– Bắt bị can, bị cáo để tạm giam;      

– Bắt người trong trường hợp khẩn cấp;

– Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã.

Khoản 3, điều 80 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp bắt khẩn cấp, phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này”.

Như vậy, trong trường hợp bắt người thông thường (Bắt bị can, bị cáo để tạm giam) thì tuyệt đối không được bắt người vào ban đêm. Còn trong trường hợp bắt người khẩn cấp và bắt người phạm tội quả tang thì không kể là ban ngày hay ban đêm. Vậy không phải là trong mọi trường hợp chỉ được bắt người vào ban ngày.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nhà làm luật quy định thời gian bắt người trong các trường hợp là khác nhau xuất phát từ tính chất của việc bắt người trong các trường hợp là khác nhau. Có thể nói, so với trường hợp bắt người thông thường thì bắt người trong trường hợp khẩn cấp, phạm tôi quả tang hay đang bị truy nã có tính chất đặc biệt hơn. Cụ thể như: trong trường hợp phạm tội quả tang thì tội phạm chỉ xuất hiện trong 1 thời gian ngắn, tại 1 địa điểm nhất định. Nếu không “bắt quả tang” ngay tại chỗ thì rất khó khăn cho công tác truy tìm dấu viết tội phạm, truy tìm vật chứng…sau này, và như vậy sẽ rất khó khăn trong việc buộc tội kẻ có tội. Hay như trong trường hợp bắt khẩn cấp: nếu không kịp thời bắt thì bị can, bị cáo có thể xóa chứng cứ, tẩu tán tài sản phạm tội mà có… Như vậy sẽ rất khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử. Hoặc như trường hợp kẻ đang bị truy nã, nếu cứ cúng nhắc “chỉ được bắt người vào ban ngày” thì sợ rằng bị can bị cáo đó sẽ càng dấu tung tích kỹ hơn và nhiều khi là tiếp tục tội phạm…

Có thể nói nhà là luật đã rất linh hoạt trong việc quy định: “Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp bắt khẩn cấp, phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này”. Quy định này một mặt thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong công tác phòng chống tội phạm, mặt khác quy định này cũng thể hiện sự tôn trọng của Nhà nước tới các quyền cơ bản của công dân, tránh mọi tác động của pháp luật tới các quyền này.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thanh Hương

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam