Hỏi về trường hợp rút hồ sơ dự thầu theo quy định

Ngày gửi: 14/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42555

Câu hỏi:

Chào Luật sư Luật hethongphapluat, tôi có một vấn đề về lĩnh vực đấu thầu và tôi muốn hỏi một vấn đề như sau, bên A (chủ đầu tư) có phát hành hồ sơ mời thầu một gói thầu xây lắp. Bên tôi là bên B (một trong những bên mua hồ sơ dự thầu) sau khi mua hồ sơ xong hoàn tất các thủ tục liên quan và nộp hồ sơ lên cho bên mời thầu. Tuy nhiên gần đến thời điểm mở thầu thì công ty tôi có một số vấn đề trục trặc về tài chính nên không thể tham gia dự thầu như đã dự định. Tôi không biết chúng tôi có được hủy hồ sơ hay rút hồ sơ hay cứ để như vậy, vì khi trường hợp trúng thầu mà chúng tôi không thực hiện được. Mong luật sư Luật hethongphapluat đưa ra hướng giải quyết giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp của bạn, theo như quy định của Nghị định 63/2014/ NĐ – CP nêu rõ:

“ 3. Chuẩn bị, nộp, tiếp nhận, quản lý, sửa đổi, rút hồ sơ dự thầu:

a) Nhà thầu chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu;

b) Bên mời thầu tiếp nhận và quản lý các hồ sơ dự thầu đã nộp theo chế độ quản lý hồ sơ mật cho đến khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; trong mọi trường hợp không được tiết lộ thông tin trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu này cho nhà thầu khác, trừ các thông tin được công khai khi mở thầu. Hồ sơ dự thầu được gửi đến bên mời thầu sau thời điểm đóng thầu sẽ không được mở, không hợp lệ và bị loại. Bất kỳ tài liệu nào được nhà thầu gửi đến sau thời điểm đóng thầu để sửa đổi, bổ sung hồ sơ dự thầu đã nộp đều không hợp lệ, trừ tài liệu nhà thầu gửi đến để làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu hoặc tài liệu làm rõ, bổ sung nhằm chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu;

c) Khi muốn sửa đổi hoặc rút hồ sơ dự thầu đã nộp, nhà thầu phải có văn bản đề nghị gửi đến bên mời thầu. Bên mời thầu chỉ chấp thuận việc sửa đổi hoặc rút hồ sơ dự thầu của nhà thầu nếu nhận được văn bản đề nghị trước thời điểm đóng thầu;

d) Bên mời thầu phải tiếp nhận hồ sơ dự thầu của tất cả các nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu, kể cả trường hợp nhà thầu tham dự thầu chưa mua hoặc chưa nhận hồ sơ mời thầu trực tiếp từ bên mời thầu. Trường hợp chưa mua hồ sơ mời thầu thì nhà thầu phải trả cho bên mời thầu một khoản tiền bằng giá bán hồ sơ mời thầu trước khi hồ sơ dự thầu được tiếp nhận.”

Như vậy, bạn sẽ gửi một văn bản thông báo gửi cho bên mời thầu với nội dung về việc rút lại hồ sơ dự thầu, nếu đáp ứng điều kiện là trước thời điểm đóng thầu thì bạn sẽ được rút hồ sơ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam