Hỏi về trường hợp nghỉ việc khi mang thai

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37429

Câu hỏi:

Tôi đang mang thai được 3 tháng, bác sỹ yêu cầu tôi phải tạm thời nghỉ việc vì sức khỏe của tôi có vấn đề. Nay tôi không muốn làm việc nữa và muốn chấm dứt hợp đồng, nhưng bên công ty tôi không đồng ý. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được quyền nghỉ đơn phương hay không? Và tôi có được hưởng bảo hiểm hay không? Tôi đóng bảo hiểm được 9 năm rồi. Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì trường hợp của bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do sức khỏe của người đang mang thai, cụ thể tại Điều 156 Luật này quy định:

 “Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.”

Về chế độ bảo hiểm thì với trường hợp của bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội:

“Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, nếu sau 01 năm kể từ khi bạn nghỉ việc mà bạn không đóng bảo hiểm xã hội nữa thì bạn có quyền yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng là cứ một năm đóng bảo hiểm thì được tính 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam